Nam Phi thúc đẩy sử dụng năng lượng Mặt Trời

Đầu năm nay, Tập đoàn Điện lực Eskom (Nam Phi) đã lắp đặt bình nước nóng năng lượng Mặt Trời cho một số hộ dân tại thành phố Port Elizabeth, nhằm giảm sức ép đối với lưới điện quốc gia và phổ biến một cách rộng rãi hơn việc sử dụng năng lượng Mặt Trời.

Zoleka Mali, một trong 300.000 người được hưởng lợi từ chương trình của Eskom nói: "Tôi không biết nhiều về các loại năng lượng tái tạo hay những năng lượng thân thiện với môi trường tương tự, nhưng việc sử dụng bình nước nóng năng lượng Mặt Trời đã giúp ổn định đường điện của gia đình và tôi cũng không cần dùng bếp dầu để đun nước nóng nữa". Mặc dù Eskom đã đưa ra chương trình trợ cấp điện miễn phí cho các gia đình thu nhập thấp tại Nam Phi, song lượng trợ cấp này chỉ đủ để thắp sáng. Vì vậy, nhiều gia đình tại nước này vẫn dùng bếp dầu để đun nước nóng, vốn không hề an toàn tại những nơi đông đúc.

Nhiều hộ dân ở Demat, Durban đã được trang bị bình nước nóng năng lượng Mặt Trời. Ảnh: AFP - TTXVN

Mới đây, Eskom đã đề xuất tặng bình đun nước nóng 110 lít cho các hộ gia đình trong thành phố. Các gia đình giàu hơn muốn sử dụng bình có dung tích lớn hơn cũng có thể nhận được một khoản trợ cấp để khuyến khích họ sử dụng bình nước nóng năng lượng Mặt Trời. Để thực hiện chương trình này, Eskom đã bỏ ra 340 triệu rand (49 triệu USD). Tập đoàn này đặt mục tiêu lắp đặt 1 triệu bình nước nóng trên toàn quốc vào năm 2015. Người phát ngôn của Eskom, Hillary Joffe, nói: "Mục tiêu hướng đến của Eskom và chính phủ Nam Phi là tiết kiệm điện, thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo, đồng thời trợ giúp các gia đình có thu nhập thấp".

Kể từ khi Luật phân biệt chủng tộc bị bãi bỏ năm 1994, chính phủ Nam Phi đã mở rộng đáng kể việc tiếp cận điện của người dân, song đến nay 1/5 dân số vẫn chưa được sử dụng điện. Eskom cũng đang vật lộn để giải quyết tình trạng thiếu điện, do thiếu đầu tư mới và các nhà máy điện đã quá cũ. Tình trạng mất điện trên phạm vi quốc gia đã từng diễn ra tại Nam Phi hồi tháng 1/2008.

TKT

loading...
loading...
Tin khác
  • Trung Quốc lên cơn sốt đồ gỗ quý

    Trung Quốc lên cơn sốt đồ gỗ quý

    22:51 ngày 28/06/2011

    Tại một phòng bán đấu giá ở thủ đô Bắc Kinh, một khách hàng vô danh đã bỏ ra tới 32,3 triệu nhân dân tệ (NDT) (tương đương 5 triệu USD) chỉ để đổi lấy một chiếc giường làm bằng gỗ Hoàng Hoa Lê, loại gỗ quý hiếm nhất.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản