Nam giới không lo nguy cơ... tuyệt chủng

Các nhà khoa học thuộc Viện Y sinh Whitehead của Mỹ khẳng định, nam giới không cần phải lo ngại sẽ bị tuyệt chủng.

Các nghiên cứu khoa học trước đây đã kết luận nhiễm sắc thể Y quyết định giới tính nam khoảng 200 triệu năm trước đây chứa tới 800 gien nhưng cùng với thời gian, hiện nay, số gien trong nhiễm sắc thể Y chỉ còn 30 gien. Kết quả nghiên cứu này đã làm dấy lên lo ngại 30 gien còn lại này sẽ biến mất vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Nhiễm sắc thể Y không còn, đồng nghĩa với việc nam giới sẽ tuyệt chủng.

Hình minh họa. Nguồn: Internet


Tuy nhiên, bà Jennifer Hughes, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Y sinh Whitehead, khẳng định mặc dù nhiễm sắc thể Y đã mất đi rất nhiều gien tạo thành nó trong quá trình tiến hoá, nhưng 30 gien còn lại đã chứng tỏ chúng rất ổn định trong vòng ít nhất 25 triệu năm qua. Những gien này nắm giữ các chức năng sinh học then chốt của nhiễm sắc thể Y và như vậy nam giới vẫn sẽ tồn tại.

Kết luận của nhóm nghiên cứu dựa trên so sánh nhiễm sắc thể Y của người với nhiễm sắc thể Y của Rhesus, loài khỉ đã tách khỏi người tiền sử cổ xưa nhất khoảng 25 triệu năm trước đây và tách khỏi loài tinh tinh cách đây 6 triệu năm. Kết quả cho thấy nhiễm sắc thể Y suy giảm rất nhanh trong một khoảng thời gian nhất định nhưng đã ổn định và giữ nguyên được các gien quan trọng nhất quyết định giới tính nam cho đến ngày nay.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Nhật điều tra vụ thất thoát 2,3 tỷ USD quỹ lương hưu của AIJ

    Nhật điều tra vụ thất thoát 2,3 tỷ USD quỹ lương hưu của AIJ

    16:54 ngày 24/02/2012

    Người đứng đầu Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA), Shozaburo Jimi ngày 24/2 đã quyết định đình chỉ mọi hoạt động của Công ty đầu tư AIJ Investment Advisors cho đến ngày 23/3, để điều tra những thông tin cáo buộc AIJ làm thất thoát khoảng 2,3 tỷ USD trong các quỹ lương hưu mà công ty này quản lý.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản