Mỹ - Xinhgapo đối thoại đối tác chiến lược

Theo hãng Tân Hoa, ngày 18/1, Mỹ và Xinhgapo đã tổ chức cuộc Đối thoại Đối tác chiến lược lần đầu tiên giữa hai nước nhằm tìm cách mở rộng hợp tác trong các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm.

Trong tuyên bố chung, hai nước cho biết cuộc đối thoại kéo dài một ngày này, do Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell và Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Xinhgapo Bilahari Kausikan làm đồng chủ tọa, là nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương và đánh dấu sự phát triển mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Tuyên bố nhấn mạnh: "Trên tinh thần đối tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và mong muốn thúc đẩy hợp tác chặt chẽ, hai vị đồng chủ tọa đã điểm lại những sáng kiến thiết thực đã được hai nước thực thi, đồng thời tìm kiếm các lĩnh vực mới nhằm tạo lập và mở rộng hợp tác trong các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu cùng quan tâm".

Ngoài việc thảo luận về các lĩnh vực hợp tác song phương như an ninh, quốc phòng, giáo dục, thương mại, môi trường, hai bên cũng trao đổi về những diễn tiến gần đây tại Đông Nam Á, Đông Bắc Á và các thể chế khu vực như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Diễn đàn khu vực ASEAN và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Hai bên cũng bày tỏ quan tâm tới việc thành lập các chương trình đào tạo hỗ trợ kỹ thuật chung cho các nước đang phát triển, trong đó có những nước ở hạ nguồn sông Mê Công nhằm tăng cường khả năng, thu hẹp khoảng cách phát triển và đẩy mạnh hội nhập khu vực.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản