Mỹ trả đũa việc Êcuađo trục xuất đại sứ

Ngày 8/4 (giờ VN), chính phủ Mỹ đã quyết định trục xuất Đại sứ Êcuađo tại nước này. Động thái trên được coi là hành động đáp trả của Oasinhtơn trước việc Đại sứ Mỹ tại thủ đô Kitô bị Êcuađo trục xuất trước đó ít ngày.

 

Ngoại trưởng Êcuađo Ricardo Patino phát biểu trước các nhà báo bên ngoài dinh tổng thống ở thủ đô Quito(Êcuađo) ngày 7/4.
AFP -TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Charles Luoma-Overstreet cho biết, phía Mỹ đã triệu Đại sứ Êcuađo Luis Gallegos đến và tuyên bố ông này là "nhân vật không được hoan nghênh". Ông Gallegos cũng được yêu cầu rời khỏi Mỹ "càng sớm càng tốt". Ngoài ra, Oasinhtơn cũng tạm hoãn cuộc đối thoại song phương Mỹ - Êcuađo, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Trước đó, ngày 5/4, Êcuađo đã trục xuất Đại sứ Mỹ, bà Heather Hodges, vì liên quan tới một số điện tín của đại sứ quán Mỹ tại Kitô được trang mạng Wikileaks đăng tải với nội dung được coi là can thiệp vào tình hình nội bộ của Êcuađo. Trong các bức điện tín này, Đại sứ Hodges cho rằng Tổng thống Êcuađo Rafael Correa đã cố ý bổ nhiệm một quan chức tham nhũng làm Tư lệnh cảnh sát. Sau đó phía Êcuađo đã có công hàm yêu cầu đại sứ quán Mỹ giải thích về thông tin trên nhưng không được phản hồi.

Phản ứng trước quyết định ngày 8/4 của phía Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Êcuađo Kintto Lucas bày tỏ hy vọng hai nước sẽ vẫn duy trì mối quan hệ cần thiết, tuy nhiên ông thừa nhận trước mắt mối quan hệ này chỉ giữ ở mức đại biện lâm thời.

H.N
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản