'Mỹ sẽ củng cố mạng lưới liên minh quân sự'

Trong bối cảnh phải cắt giảm ngân sách quốc phòng do những khó khăn của nền kinh tế hiện nay, Mỹ đang cố gắng củng cố mạng lưới các liên minh quân sự toàn cầu nhằm duy trì vị thế cường quốc số một của mình.

Ngày 25/10, trả lời câu hỏi của các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc về viêc quân đội Mỹ làm thế nào để duy trì sức mạnh và sự hiện diện trên toàn thế giới trong bối cảnh các nguồn lực suy giảm, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta khẳng định "một biện pháp quan trọng mà chúng tôi sẽ thực hiện là củng cố mạng lưới các liên minh quân sự toàn cầu."


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (trái) có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin (phải) đang trong chuyến thăm Mỹ ngày 24/10. Ảnh: AFP/TTXVNÔng Panetta cho biết: "Một trụ cột quan trọng của chiến lược quốc phòng (Mỹ) đã được công bố trong năm nay là phát triển và làm sâu sắc các mối quan hệ với các nước khác, tăng cường năng lực cho các nước này cũng như xây dựng các đồng minh và đối tác mới nhằm thúc đẩy an ninh (toàn cầu). Đây là một trong những chìa khóa đối với lực lượng quốc phòng Mỹ mà chúng tôi cố gắng xây dựng trong thế kỷ 21", .

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng hệ thống các liên minh quân sự và đối tác an ninh là một trong những tài sản an ninh quốc gia đáng giá nhất của Mỹ mà không nước nào có được. Nó cho phép bảo vệ lợi ích của Mỹ trong khi vẫn chia sẻ được gánh nặng với các quốc gia khác.

Trước đó, ngày 24/10, ông Panetta đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc như một phần của cuộc đối thoại thường kỳ với các đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm tiếp tục củng cố mối quan hệ đồng minh 60 năm qua giữa hai nước. Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey dự kiến sẽ có cuộc gặp với các bộ trưởng Quốc phòng châu Á tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng châu Á sắp tới ở Campuchia.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản