Mỹ ra báo cáo về quân sự Trung Quốc

Ngày 18/5, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố báo cáo hàng năm trước Quốc hội về tình hình sức mạnh quân sự của Trung Quốc, trong đó đánh giá Trung Quốc đang tiếp tục hiện đại hóa quân đội lâu dài, mở rộng ảnh hưởng ở bên ngoài.

Báo cáo nhận định các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng hiện là lúc "tập trung vào việc phát triển bên trong, trong khi tránh đối đầu trực tiếp" mặc dù căng thẳng, cạnh tranh và tranh chấp lãnh thổ có thể bùng phát.

Theo báo cáo, Trung Quốc cách đây hai tháng đã công bố tăng ngân sách quân sự 11,2%, lên gần 106 tỷ USD. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho rằng chi tiêu thực tế của Trung Quốc nhiều hơn con số này, nhưng vẫn chỉ bằng 1/4 ngân sách quốc phòng của Mỹ. Với ưu thế về kỹ thuật đi trước nhiều thập kỷ và chi tiêu lớn hơn nhiều, Mỹ muốn xây dựng "mối quan hệ hợp tác quân sự lành mạnh, ổn định, có thể tin cậy và liên tục" với Trung Quốc.


Hình ảnh vệ tinh thu được về tàu sân bay Shi Lang của Trung Quốc. Ảnh: Internet.Báo cáo lưu ý đầu tư của Trung Quốc vào xây dựng tàu sân bay, phát triển lực lượng không quân, phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, các hệ thống cảnh báo sớm và tên lửa phòng không. Báo cáo cũng nêu mối lo ngại về việc Trung Quốc nhằm vào các mạng máy tính của Mỹ và nước ngoài để thu thập thông tin tình báo chiến lược. Trong chuyến thăm Mỹ vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, hai bên đã cam kết sẽ hợp tác để đối phó với các cuộc tấn công mạng.

Báo cáo cũng nhận định quân đội Trung Quốc đang thực hiện các sứ mệnh mới, vượt khỏi phạm vi phòng thủ đất nước, trong đó có viện trợ nhân đạo, chống cướp biển ở Vịnh Aden và chống khủng bố.

Báo cáo năm nay của Bộ Quốc phòng Mỹ về quân sự Trung Quốc được công bố 10 ngày sau chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta dự kiến sẽ thăm Trung Quốc lần đầu tiên vào Hè năm nay.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản