Mỹ đề nghị Trung Quốc giúp đỡ trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 10/7, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen đã hối thúc Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình trong quan hệ với CHDCND Triều Tiên để đảm bảo ổn định trong khu vực.

Đô đốc Mike Mullen dự hội thảo "Hợp táp an ninh và ổn định khu vực châu Á" tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP - TTXVN.

Phát biểu sau khi tới Bắc Kinh trong chuyến công du Trung Quốc 4 ngày (từ 10-13/7), ông Mulen nhấn mạnh Oasinhtơn không có ý định cản trở sự phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc nhưng sẽ giữ thái độ chủ động ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong một thời gian dài. Theo Đô đốc Mulen, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có mối quan hệ rất chặt chẽ và thường xuyên với giới chức lãnh đạo ở Triều Tiên. Do vậy, việc Bắc Kinh tiếp tục duy trì mối quan hệ này có ý nghĩa thực sự quan trọng.

Trước đó, trong bài phát biểu tại trường Đại học Renmin ở Bắc Kinh, ông Mulen cũng đã đề cập thẳng thắn quan điểm trong việc tăng cường hợp tác an ninh Trung - Mỹ. Theo ông, để xây dựng lòng tin với Trung Quốc, Mỹ sẽ tiến hành các cuộc diễn tập chống cướp biển với Trung Quốc ở Vịnh Aden trong năm nay và từ năm tới sẽ chủ trì các hoạt động viện trợ y tế cũng như tham gia vào các hoạt động cứu trợ thảm họa chung.

Dự kiến trong thời gian ở thăm, ông Mulen sẽ thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà, Tướng Trần Bính Đức về một loạt vấn đề, trong đó có vấn đề Đài Loan, cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, duy trì ổn định trên Biển Đông và các biện pháp xây dựng lòng tin giữa hai nước nhằm tăng cường hợp tác an ninh Mỹ - Trung. Ngoài ra, ông Mulen cũng sẽ thăm một số căn cứ quân sự của Trung Quốc. Chuyến thăm Trung Quốc của Đô đốc Mulen là chuyến thăm đầu tiên của một vị Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ tới Trung Quốc kể từ năm 2007.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản