Mỹ cam kết quan hệ đối tác hợp tác với Trung Quốc

Ngày 15/11, Mỹ đã bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ đóng vai trò to lớn hơn trong quá trình giải quyết các vấn đề toàn cầu và Washington mong muốn một mối quan hệ “mang tính xây dựng” với ban lãnh đạo mới ở Bắc Kinh, đồng thời cam kết phát triển quan hệ đối tác hợp tác với cường quốc châu Á này.

Nhiều giờ sau khi Trung Quốc công bố đội ngũ lãnh đạo mới, Cố vấn An ninh quốc gia Tom Donilon tuyên bố trong nhiệm kỳ thứ hai này, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ưu tiên duy trì mối quan hệ với Trung Quốc. Ông khẳng định Nhà Trắng thiết lập các cơ chế để có một mối quan hệ hữu ích cũng như mang tính xây dựng và mong muốn cộng tác với đội ngũ lãnh đạo mới ở Bắc Kinh.

Washington mong muốn mối quan hệ “mang tính xây dựng” với ban lãnh đạo mới ở Bắc Kinh. Ảnh: Internet.


Theo quan chức an ninh này, trong mối quan hệ Mỹ - Trung tồn tại cả các nhân tố hợp tác lẫn cạnh tranh. Washington kiên định theo đuổi lập trường cân bằng các nhân tố này bằng cách gia tăng lượng và chất trong hợp tác với Trung Quốc cũng như năng lực cạnh tranh của mình.

Cố vấn Donilon cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Bắc Kinh trong các vấn đề như phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, biến đổi khí hậu và các thách thức đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, phát biểu trước báo giới cùng ngày, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nêu rõ Mỹ đã cộng tác tốt với đội ngũ lãnh đạo cũ và mong muốn cộng tác với ban lãnh đạo mới của Trung Quốc. Ông khẳng định Washington cam kết xây dựng một mối quan hệ đối tác hợp tác với Bắc Kinh và muốn tăng cường hợp tác song phương trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Những phát biểu trên của giới chức Mỹ được đưa ra sau khi Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 đã bầu Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị, Tổng Bí thư.

Ban lãnh đạo mới của cường quốc châu Á này gồm Tổng Bí thư BCH Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình và Thường vụ Bộ Chính trị có 7 nhà lãnh đạo: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và Trương Cao Lệ.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản