Mưa lũ gây thiệt hại lớn tại Êcuađo

Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 26/3, từ đầu năm đến nay, mưa lũ tại Êcuađo đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, 4.700 người ở vùng biển phải sơ tán và 84.000 người khác chịu ảnh hưởng.

Theo thông báo của Cơ quan kiểm soát rủi ro quốc gia Êcuađo, các trận mưa lớn cũng đã gây thiệt hại hơn 34.000 ha cây trồng nông nghiệp. Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Điều phối sản xuất Êcuađo Santiago Leon thừa nhận ngành nông nghiệp nước này chịu thiệt hại nặng nề nhất do mưa lũ, đặc biệt là tại sáu tỉnh duyên hải, trong đó có các tỉnh Guayas và Los Rios.

Ông Leon cũng cho biết các quan chức nước này đã tiến hành điều tra dân số khu vực 15 ngày một lần nhằm đánh giá mức độ thiệt hại tại sáu tỉnh bị tàn phá nặng nề nhất, đồng thời cam kết chính phủ sẽ triển khai công tác viện trợ cho nông dân do mất mùa khi mưa lũ bắt đầu dịu bớt. Theo đó, các gói cứu trợ sẽ cung cấp hạt giống, các loại hoa màu và những yếu tố cần thiết để người nông dân có thể bắt đầu trở lại công việc đồng áng. Ngoài ra, quan chức này cũng cho biết Chính phủ Êcuađo cũng đã cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho khoảng 1.700 nông dân nước này thông qua Ngân hàng phát triển quốc gia.

Kể từ tháng Hai, mưa lớn hầu như không ngớt tại nhiều địa phương ở Êcuađo, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của hàng nghìn người dân quốc gia Nam Mỹ này. Theo truyền thông địa phương, các trận mưa lớn cũng đã tàn phá hơn 100 nhà dân đồng thời gây lở đất trên diện rộng. Trận mưa lũ gần đây nhất xảy ra đầu tuần này tại khu vực Pujili thuộc tỉnh miền núi Cotopaxi đã khiến 2 người thiệt mạng, 10 người bị thương và 100 người phải sống trong cảnh vô gia cư.

Trước đó, ngày 8/3, Tổng thống Êcuađo Rafael Correa Êcuađo đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp do mưa lớn kéo dài, đồng thời tuyên bố hỗ trợ 40,2 triệu USD cho các địa phương bị thiên tai.

Ngoài Êcuađo, một số quốc gia Nam Mỹ khác, trong đó có Bôlivia cũng bị lũ lụt hoành hành. Cuối tháng 2 vừa qua, Tổng thống Bôlivia Evo Morales đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc do mưa lũ gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của khoảng 9.000 hộ gia đình.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản