Moskva muốn Việt Nam trở thành cửa ngõ của Nga vào ASEAN

Tờ "Russia Beyond" của Nga số ra ngày 13/4 đã đăng một bài viết nói rằng Moskva đang tìm cách củng cố hơn nữa các quan hệ sẵn có với Việt Nam và coi Hà Nội là một trong số các đối tác chiến lược chính của Moskva tại Đông Nam Á.

Thủ tướng Dmitry Medvedev (giữa) và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (bên trái) tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Nga. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN


Tác giả bài báo trên, Giáo sư Vladimir Kolotov - Trưởng Khoa Lịch sử Viễn Đông thuộc Đại Học St. Petersburg, cho rằng trong bối cảnh các cường quốc thế giới đang tranh giành ảnh hưởng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Moskva cũng tìm cách củng cố quan hệ truyền thống tại Việt Nam để mở ra một cánh cửa vào các nước ASEAN. Muốn thực hiện kế hoạch của mình, Nga đang đẩy mạnh các quan hệ thương mại với Hà Nội, với mục tiêu nâng kim ngạch lên tới 10 tỷ USD trong 5 năm tới, chủ yếu qua các dự án phát triển hợp tác trong các lĩnh vực hạt nhân, năng lượng và công nghệ quân sự.

Vị giáo sư cho rằng người Mỹ đã lợi dụng tình hình để tìm cách khôi phục ảnh hưởng của Washington tại Đông Nam Á, thể hiện qua việc tăng cường sự hiện diện, đẩy mạnh các cuộc thương lượng để hình thành Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhằm đối trọng với các thoả thuận thương mại do Trung Quốc dẫn đầu trong cùng khu vực.

Tuy Nga không trực tiếp liên hệ tới các cuộc tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, song vấn đề này vẫn là một quan tâm của Moskva. Giáo sư Kolotov cho rằng một sự thay đổi trong cán cân quyền lực ở khu vực, chẳng hạn như việc xích lại gần nhau giữa Mỹ và Việt Nam, có thể đe doạ vị thế của Moskva trên thị trường năng lượng, cũng như thị trường vũ khí cho Việt Nam. Ông khẳng định Nga ủng hộ một giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông, trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.


TN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản