Mianma bầu cử quốc hội bổ sung

Từ 6 giờ sáng 1/4 (theo giờ địa phương), các cử tri Mianma đã tới hơn 8.000 điểm bỏ phiếu thuộc 45 khu vực bầu cử trên toàn quốc để tham gia cuộc bầu cử quốc hội bổ sung của nước này.

Trong nỗ lực thực hiện cam kết tiến hành bầu cử một cách công bằng, tự do và minh bạch, Chính phủ Mianma đã mời đông đảo quan sát viên quốc tế trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và những nước đối tác đối thoại của ASEAN, cũng như từ Mỹ, Canađa, Liên minh châu Âu, và Liên hợp quốc tới chứng kiến tiến trình này. Ngay từ sáng sớm, phái đoàn quan sát viên Việt Nam, gồm 2 quan chức ngoại giao và 3 phóng viên, đã bắt đầu nhiệm vụ giám sát của mình tại một số điểm bỏ phiếu trong 6 khu vực bầu cử ở thành phố Yangon.

Hầu hết cử tri Mianma đều thể hiện sự lạc quan đối với cuộc bầu cử lần này, hi vọng cách thức cuộc bầu cử diễn ra sẽ chứng tỏ quyết tâm cải cách thực chất của chính quyền. Qua đó, xóa bỏ mọi nghi ngại của phương Tây để tiến tới nới lỏng hoặc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế áp đặt lâu nay đối với Mianma.

Truyền thông Mianma cho biết tổng cộng 157 ứng cử viên của 17 chính đảng đã đăng ký tham gia tranh cử 45 ghế nghị sỹ, gồm 37 ghế ở hạ viện, 6 ghế ở thượng viện và 2 ghế nghị sỹ cấp khu vực và bang, để thay thế những đại biểu đã đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử hồi cuối năm 2010, song sau đó được bổ nhiệm vào các chức vụ trong chính phủ mới. Số cử tri đủ tư cách để tham gia cuộc bầu cử bổ sung lần này hơn 6 triệu người.

Dự kiến, công tác kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 6 giờ tối cùng ngày 1/4 (theo giờ địa phương) và kết quả sơ bộ cuộc bầu cử này có thể được công bố vào cuối ngày hoặc ngày 2/4.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản