Mêhicô và Cuba tăng cường hợp tác song phương

Cuba và Mêhicô vừa ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác song phương trên các lĩnh vực y tế, giáo dục và năng lượng, nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Tổng thống Mêhicô Felipe Calderon.

Trong thời gian ở thăm Cuba từ 11-12/4, Tổng thống  Felipe Calderon đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Raul Castro - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác đôi bên trên một số lĩnh vực như năng lượng, thương mại, y tế...

Tại cuộc gặp, Tổng thống Mêhicô đã lên án cuộc bao vây cấm vận của Mỹ kéo dài trong suốt hơn năm thập kỷ qua chống nhân dân Cuba, đồng thời coi đây là một hành động hết sức "bất công".

Trả lời báo giới trước khi rời La Habana sang thăm Haiti, Tổng thống  Felipe Calderon nêu rõ mục đích chuyến thăm của ông tới quốc đảo Caribê là nhằm khởi động một giai đoạn mới trong mối quan hệ và hợp tác song phương toàn diện. Mêhicô chúc mừng và ủng hộ Cuba là một trong ba thành viên sáng lập và điều hành Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribê (CELAC), cùng với Vênêxuêla và Chilê. Ông nhấn mạnh đây là một tổ chức mang tính lịch sử và có một bước đi quyết định hướng tới việc hội nhập Mỹ Latinh và Caribê.

Cũng nhân chuyến thăm lần này, hai doanh nghiệp khai thác dầu khí nhà nước PEMEX của Mêhicô và CUPET của Cuba đã ký Biên bản ghi nhớ, theo đó phía Mêhicô sẽ xem xét khả năng có thể tham gia trong các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí tại các thềm lục địa của Cuba tiếp giáp với Vùng đặc quyền kinh tế của Mêhicô.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản