Máy bay chạy bằng... dầu ăn đã cất cánh

Một chiếc máy bay sử dụng nhiên liệu chế từ dầu ăn sáng 13/4 đã rời Sydney bắt đầu chuyến bay thử nghiệm dài hàng ngàn kilômét xuyên Ôtxtrâylia.

Máy bay chạy bằng nhiên liệu sinh học thải ra ít khí carbon hơn. Ảnh Internet.


Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên của hãng hàng không quốc gia Australia, Qantas sử dụng bình nhiên liệu là hỗn hợp 50-50 của nhiên liệu sinh học, là dầu ăn tinh luyện được nhập khẩu từ Mỹ, và nhiên liệu phản lực tiêu chuẩn.

Tổng giám đốc điều hành Qantas, Alan Joyce đã dẫn đầu một phái đoàn truyền thông dự buổi tiễn chuyến bay “dầu ăn” tới thành phố Adelaide, ở miền nam. Ông Joyce cho biết, loại nhiên liệu tương tự đã được sử dụng trong một chương trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng, với 1.200 chuyến bay từ Hamburg tới Franckfurt (Đức). “Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững tại Australia và là một bước đi lớn với đất nước chúng ta”, ông Alan Joyce khẳng định. Qantas cho biết, một chuyến bay như vậy sẽ thải ra ít khí carbon hơn so với các chuyến bay sử dụng nhiên liệu thông thường. Hỗn hợp dầu ăn có chi phí đắt gấp 4 lần nhiên liệu tiêu chuẩn, nhưng Qantas cho rằng, đây thực sự là “hương vị” mới của hàng không trong tương lai. “Chúng ta cần sẵn sàng cho một tương lai không dựa trên nhiên liệu truyền thống. Đây không chỉ là vấn đề giá của dầu ăn, mà còn là “cái giá” của khí thải carbon”, ông Joyce nói.

Chuyến bay bằng nhiên liệu sinh học của Qantas được tổ chức trùng với thời điểm hãng tăng 5% giá vé nội địa. Hiện nay, nhiên liệu là chi phí lớn nhất trong hoạt động của Qantas trong thời điểm giá thị trường vẫn liên tục ở mức cao. Giá nhiên liệu máy bay trung bình đang ở mức cao nhất kể từ năm 2007.


T.H
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản