Libi:Lực lượng ủng hộ ông Kadhafi bất ngờ phản công

* Trung Quốc công nhận NTC

Ngày 12/9, lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi đã bất ngờ phản công quyết liệt ở cả ba mặt trận mà phe đối lập một ngày trước vừa tuyên bố tổng tấn công trong “trận đánh cuối cùng”.

Quân nổi dậy Libi tập trung ở cửa ngõ Bani Walid ngày 11/9. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo hãng tin AFP (Pháp), lực lượng ủng hộ ông Kadhafi ngày 12/9 đã tấn công nhằm chiếm lại nhà máy lọc dầu Ras Lanuf ở duyên hải miền trung Libi và đã tiêu diệt 12 tay súng quân nổi dậy.

Cùng ngày, đã xảy ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng ủng hộ Kadhafi và quân nổi dậy ở thị trấn “chiến lược” Bani Walid, cách thủ đô Tripôli 180 km. Một nhân viên y tế địa phương cho biết, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 20 người bị thương trong các cuộc giao tranh này. Các tay súng quân nổi dậy cho biết, họ bị phản công mạnh mẽ bằng các loại súng bắn tỉa từ các nóc nhà, súng cối và rốc két. Lực lượng của ông Kadhafi còn đổ dầu và các vật liệu dễ cháy trên đường để ngăn cản sự tiến công của phe nổi dậy vào Bani Walid.

Trong khi đó, một chỉ huy của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) của phe đối lập thừa nhận, họ đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt trên đường tiến vào thị trấn Sirte, quê hương của ông Kadhafi hôm 11/9. Quân nổi dậy đã bị trúng nhiều quả tên lửa của lực lượng ủng hộ ông Kadhafi.

Các cuộc phản công bất ngờ của lực lượng ủng hộ ông Kadhafi diễn ra sau khi ông Mahmud Jibril, nhân vật số hai trong NTC cho biết, một chính phủ chuyển tiếp mới sẽ được thành lập tại Libi trong 7-10 ngày tới. Chính phủ này sẽ bao gồm đại diện từ các khu vực khác nhau ở Libi, trong đó có cả các khu vực hiện do lực lượng trung thành với ông Kadhafi kiểm soát.

Trong khi đó, theo AFP, đã xuất hiện mâu thuẫn trong nội bộ NTC. Quân nổi dậy ở Misrata đã thách thức giới lãnh đạo NTC bằng việc từ chối không giao nộp xe tăng bị bỏ rơi theo yêu cầu của lãnh đạo NTC. Ở phía tây Libi, ít nhất 12 người đã thiệt mạng, 16 người bị thương khi hai nhóm quân nổi dậy, một đến từ các thị trấn Gharyan, Kikla và một đến từ Asabah, bắn giết lẫn nhau để tranh giành vũ khí hôm 10/9.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Nigiê, ông Brigi Rafini ngày 12/9 xác nhận Saadi Kadhafi, con trai thứ 3 của ông Kadhafi, đã tới Nigiê ngày 11/9. Ông Rafini cho biết thêm, trong 10 ngày qua đã có 32 người thân cận với ông Kadhafi chạy sang Nigiê, gồm cả Sasdi và ba vị tướng. Cùng ngày 12/9, các tay súng NTC đã bắt giữ ông Bouzaid Dorda, Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại thuộc chính quyền của nhà lãnh đạo Kadhafi.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc ngày 12/9 đã chính thức công nhận NTC là lực lượng lãnh đạo và đại diện hợp pháp của nhân dân Libi. Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mã Triều Khúc viết: “Trung Quốc tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Libi, đánh giá NTC có vai trò và vị thế quan trọng và đã duy trì tiếp xúc chặt chẽ với NTC”. Tuyên bố cũng cho biết, Trung Quốc hy vọng, tất cả các thỏa thuận và hiệp ước song phương được ký trước đây sẽ tiếp tục có hiệu lực và được thực hiện nghiêm túc.

Ông Mã Triều Khúc còn cho biết thêm, quyết định trên đã được Bắc Kinh thông báo với giới lãnh đạo NTC và NTC rất vui mừng với “kết quả được mong đợi từ lâu này”.

Trước đó, Ngoại trưởng Angiêri Mourad Medelci cho biết chính phủ Angiêri và NTC ngày 11/9 đã có các cuộc tiếp xúc trực tiếp. Ngoại trưởng Angiêri cũng nhấn mạnh điều kiện để NTC được Angiêri cũng như các nước thành viên Liên minh châu Phi (AU) khác công nhận là phải thành lập một chính phủ đại diện cho nhân dân Libi.

Minh Tuyến

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản