Libi: NTC tuyên bố sẽ thành lập chính phủ lâm thời

Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc (NTC) của phe đối lập ở Libi ngày 11/7 tuyên bố sẽ thành lập một chính phủ lâm thời trong vòng 1 tháng sau khi chính quyền của nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi sụp đổ.

Lực lượng nổi dậy ở tây nam thủ đô Tripôli. Ảnh: Internet


Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn NTC, Abdel Hafiz Ghoga, cho biết NTC cũng sẽ thành lập một cơ quan đặc biệt để soạn thảo hiến pháp trong thời hạn 3 tháng. Sau khi có dự thảo hiến pháp, Libi sẽ tiến hành các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống. Theo ông Ghoga, tất cả các nhiệm vụ này sẽ được hoàn tất trong vòng 15 tháng sau khi ông Kadhafi ra đi và NTC sẽ kết thúc sứ mệnh của mình sau bầu cử tổng thống.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết nước này đã tiếp xúc gián tiếp với chính quyền của ông Kadhafi, song phủ nhận những thông tin cho rằng Pari bắt đầu đàm phán trực tiếp với Tripôli. Theo hãng tin AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp, ông Bernard Valero, cho biết: “Pháp luôn khẳng định muốn có một giải pháp chính trị. Mặc dù không có đàm phán trực tiếp giữa Pháp và chính quyền của ông Kadhafi, song chúng tôi chuyển cho họ những thông điệp thông qua NTC và các đồng minh của mình. Đó là bất kỳ giải pháp chính trị nào đều phải bắt đầu với việc ông Kadhafi rút khỏi quyền lực và từ bỏ mọi vai trò chính trị”.

Tuyên bố trên nhằm đáp lại nội dung cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Angiêri trước đó của Seif Al-Islam, con trai của ông Kadhafi, nói rằng chính phủ Libi “đang tiến hành các cuộc đàm phán thực sự với Pháp chứ không phải với lực lượng nổi dậy”.

Liên quan đến chiến sự tại Libi, ngày 11/7, giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy đã nổ ra dữ dội tại khu vực tây nam thủ đô Tripôli. Lực lượng của ông Kadhafi đã bắn nhiều rốckét vào một ngôi làng cách Tripôli 50 km, địa điểm cửa ngõ then chốt mà phe đối lập vừa giành quyền kiểm soát, trong khi lực lượng nổi dậy đáp trả bằng các loạt đạn chống tăng. Trước đó, máy bay của NATO cũng đã thực hiện nhiều cuộc ném bom vào khu vực này, cách ngôi làng trên khoảng 17 km.

Các cuộc đụng độ cũng đã nổ ra tại thị trấn Zliten, cách Tripôli 200 km về phía đông. Trong khi đó, phe đối lập Libi cho biết đã cắt tuyến đường ống dẫn tại mỏ dầu Zuwarah gần Khamassa, cho rằng hành động này sẽ giúp ngăn chặn các hoạt động quân sự của quân chính phủ nhằm vào họ.

Quang Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản