Libi có Thủ tướng lâm thời mới

Ngày 31/10, trong một cuộc bỏ phiếu công khai do các thành viên Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) cầm quyền tại Libi tiến hành, ông Abdel Rahim el-Keeb đã được bầu làm Thủ tướng lâm thời của quốc gia Bắc Phi này.

Ông Abdel Rahim el-Keeb phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau cuộc bỏ phiếu. Ảnh: THX-TTXVN

Ông Abdel Rahim el-Keeb, 52 tuổi, đã nhận được 26 phiếu ủng hộ trong tổng số 51 phiếu bầu và giành chiến thắng trước bốn ứng cử viên khác, trong đó có Bộ trưởng Dầu mỏ Ali Tarhuni, ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Ông Abdel Rahim el-Keeb tốt nghiệp các trường đại học Tripôli (Tripoli), Nam California và Bắc Carolina. Ông từng tham gia giảng dạy tại một số trường đại học và Viện nghiên cứu dầu mỏ ở Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất. Ông cũng là nhà nghiên cứu về năng lượng điện, đồng thời là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học.


Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau cuộc bỏ phiếu nói trên, ông Abdel Rahim el-Keeb tuyên bố chính quyền mới ở Libi sẽ xây dựng một quốc gia tôn trọng các quyền con người và không chấp nhận lạm dụng nhân quyền. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định chính quyền mới cần có thêm thời gian để ổn định.

Trong khi đó, Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu trên chứng tỏ rằng người Libi có khả năng xây dựng tương lai của chính mình.

Ba ngày sau khi bắt và giết hại nhà lãnh đạo bị lật đổ Moamer Kadhafi, NTC ngày 23/10 tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Libi và công bố lộ trình cho một đất nước Libi mới, theo đó dự kiến tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 20 tháng. Theo lộ trình này, NTC sẽ chuyển giao quyền lực cho một hội đồng dân cử trong vòng tám tháng và soạn thảo một hiến pháp mới.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản