LHQ hối thúc hòa đàm giữa Ixraen và Palextin

Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị, ông Lynn Pascoe, ngày 24/6 kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Ixraen - Palextin “một cách nghiêm túc” và càng sớm càng tốt.

Phát biểu trước HĐBA LHQ trong một cuộc họp về Trung Đông, ông Pascoe nhấn mạnh, các lãnh đạo hai bên cần sớm đạt một thỏa thuận vì lợi ích của hai dân tộc. Ông cũng cho biết Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày càng lo ngại về sự bế tắc trong đàm phán giữa Ixraen và Palextin từ giữa tháng 9/2010, sau khi Ixraen từ chối gia hạn việc đình chỉ hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái trên phần lãnh thổ chiếm đóng của Palextin.

Liên quan đến thông tin một đoàn tàu cứu trợ mới có kế hoạch tới Dải Gaza của Palextin trong vài ngày tới, ông Pascoe nhấn mạnh quan điểm của LHQ là việc hỗ trợ người dân Gaza phải được tiến hành qua các kênh chính thức.

Trong khi đó, Đại sứ Ixraen tại LHQ, ông Ron Prosor, khẳng định Ten Avíp “kiên quyết” ngăn chặn đoàn tàu này. Ông Prosor cho rằng hoạt động cứu trợ này là một “hành động khiêu khích”, do các “tổ chức cực đoan” tiến hành. Ông cũng cho biết “việc phong tỏa Gaza cần được duy trì vì rốckét vẫn tiếp tục được bắn từ Gaza sang Ixraen”. Về phần mình, quan sát viên của Palextin tại LHQ, ông Riyad Mansour, đã bác bỏ các tuyên bố của Ixraen, đồng thời khẳng định đoàn tàu cứu trợ nói trên là “cần thiết vì Ixraen đã phong tỏa Gaza từ năm 2007”. Ông Mansour nhấn mạnh rằng sự phong tỏa của Ixraen là “phi đạo đức và bất hợp pháp”.

Theo kế hoạch, với tên gọi “Cứu trợ Tự do 2” (Freedom Flotilla 2), một đoàn gồm 15 tàu thủy cùng khoảng 1.500 nhà hoạt động vì Palextin sẽ rời các cảng của châu Âu và đến bờ biển Gaza trong tuần đầu tiên của tháng 7 tới. Trước đó, hôm 31/5/2010, một đoàn tàu của Thổ Nhĩ Kỳ cứu trợ Gaza đã bị quân đội Ixraen tấn công khi đến gần Gaza, làm 8 người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Vụ việc đã bị cộng đồng quốc tế lên án và khiến quan hệ Ixraen - Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản