LHQ đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam

* Gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mỹ, Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 26/9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tại trụ sở LHQ ở New York.

Tại cuộc gặp, Tổng thư ký LHQ đánh giá cao sự hợp tác, ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với LHQ, trong đó có việc tích cực triển khai sáng kiến Một LHQ về nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển của LHQ. Tổng thư ký cũng hoan nghênh Việt Nam cùng các nước ASEAN và các nước liên quan vừa qua đạt những kết quả mới trong việc triển khai thực hiện Tuyên bố về việc ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), mong muốn các bên tiếp tục các nỗ lực vì hòa bình, an ninh khu vực. Ông Ban Ki-moon cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tích cực trong các vấn đề quốc tế và khu vực khác, trong đó có Hội nghị LHQ về phát triển bền vững vào năm tới.

Bộ trưởng Ngoại giao nước ta Phạm Bình Minh (thứ hai từ trái sang) tham dự Hội nghị thường niên không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN (IAMM), tổ chức bên lề khóa họp của Đại hội đồng LHQ lần thứ 66 tại New York, Mỹ, ngày 24/9. Ảnh: Đình Thư (Phóng viên TTXVN tại LHQ)


Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, với tinh thần tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp vào các công việc là quan tâm chung của cộng đồng quốc tế và LHQ,̀ nỗ lực vì hòa bình, ổn định ở khu vực. Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng giới thiệu về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong 5 năm tới và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức LHQ trong quá trình thực hiện kế hoạch này phù hợp những ưu tiên của Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mỹ, Trung Quốc, Canađa, Nga, Xlôvênia, Thái Lan, Cadắcxtan.

Tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, hai bên đã thảo luận biện pháp tăng cường quan hệ đối tác song phương theo hướng đối tác chiến lược. Bộ trưởng hai nước cũng thảo luận về cấu trúc khu vực tại châu Á - Thái Bình Dương cũng như tăng cường mối quan hệ Mỹ - Việt trong lĩnh vực khoa học và giáo dục.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh yêu cầu Mỹ tiếp tục dành cho Việt Nam sự hỗ trợ nhân đạo trong việc giải quyết vấn đề chất độc da cam và HIV-AIDS, đồng thời hoan nghênh Mỹ sẽ tham dự Cấp cao Đông Á năm nay. Về phần mình, Ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh mong muốn của Tập đoàn General Electric được phép đấu thầu cung cấp năng lượng cho Việt Nam. Bà cũng cảm ơn Việt Nam đã tiến hành những bước đi nhằm đổi mới hệ thống xin con nuôi cũng như quyết định của Việt Nam tham gia Hiệp ước La Hay. Bà Clintơn cũng kêu gọi Việt Nam tham gia Sáng kiến An ninh PSI, một nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn việc buôn bán vũ khí huỷ diệt hàng loạt, và Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam đang xem xét vấn đề này.

Tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì, hai bên đã trao đổi về quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua và việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới cũng như các nội dung liên quan đến công tác của hai Bộ Ngoại giao.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đã có các cuộc gặp với Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA). Lãnh đạo các tổ chức trên đã khẳng định cam kết thực hiện hiệu quả chương trình hợp tác với Việt Nam giai đoạn 2012 - 2016.

Đình Thư - Kim Yến (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản