Lầu Năm Góc: Ixraen phải hành động để không bị cô lập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 2/12 khẳng định, Ixraen phải hành động để chấm dứt tình trạng ngày càng bị "cô lập" với khu vực bằng việc hàn gắn quan hệ ngoại giao với Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như nối lại các nỗ lực hòa bình với Palextin.

Trong một bài phát biểu ở Viện Brookings, ông Panetta tuyên bố trong năm qua, Ixraen ngày càng bị cô lập với các đối tác an ninh truyền thống của Ten Avíp trong khu vực, trong khi nỗ lực theo đuổi nền hòa bình toàn diện ở Trung Đông trên thực tế đã bị ngưng trệ. Tuy nhiên, ông cho rằng Ixraen không hoàn toàn chịu trách nhiệm về tình cảnh khó khăn này của họ, đồng thời ám chỉ đến một "chiến dịch quốc tế" nhằm cô lập nước này.


Ixraen cho biết sẽ xây dựng hơn 800 ngôi nhà mới ở Har Homa và Pisgat Zeev thuộc đông Jerusalem. Đây là động thái đáp trả việc Palextin trở thành thành viên đầy đủ của UNESCO. Ảnh: AFP/TTXVN .

Bộ trưởng Leon Panetta khẳng định ông thấu hiểu lo lắng của Ixraen liên quan đến những rối loạn ở Trung Đông, nhưng cho rằng sự kiện "mùa Xuân Arập" mang đến cơ hội để nước này tạo lập một vị trí an toàn hơn trong khu vực. Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, điều mấu chốt là Ixraen đang thiết lập lại "các mối quan hệ tốt" với các nước như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Gióocđani, và điều này sẽ góp phần vào sự ổn định trong khu vực. Hơn nữa, ông Panetta cũng nêu rõ Ixraen phải nỗ lực hơn nữa để tiến tới một nền hòa bình với người Palextin.

Bộ trưởng Panetta nhấn mạnh Mỹ vẫn cam kết đảm bảo an ninh cho Ixraen và ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, và nói rằng Tổng thống Barack Obama không loại trừ phương án có thể áp dụng biện pháp quân sự với Iran. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cam kết Oasinhtơn sẽ đảm bảo Ixraen tiếp tục có ưu thế quân sự rõ rệt bằng việc cung cấp cho nhà nước Do Thái các hệ thống phòng thủ tên lửa tinh vi và máy bay chiến đấu tàng hình F-35 mới.

Trong một diễn biến khác, trang web của nhật báo Haaretz ngày 2/12 cho biết Hội đồng thành phố Giêruxalem đã bắt đầu xây dựng một con đường gây tranh cãi mới nối các khu định cư ở khu vực Đông Giêruxalem bị thôn tính với trung tâm. Dự án xây dựng có chi phí khoảng 40 triệu USD này dự kiến sẽ kéo dài 14 tháng.

Ủy viên hội đồng thành phố, ông Pepe Alalu thuộc đảng cánh tả Meretz, đã chỉ trích dự án này là một bước đi đơn phương của Ixraen, được thực hiện mà không tham vấn người Palextin. Tháng trước, Chính phủ Ixraen đã thông báo mời thầu xây dựng 800 ngôi nhà mới tại Đông Giêruxalem, khu vực bị Ixraen chiếm trong cuộc chiến sáu ngày năm 1967.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản