Khủng hoảng tại Yêmen vẫn trầm trọng

* Tuynidi bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ liên hiệp

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Yêmen vẫn chưa có lối thoát do thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Yêmen và các lực lượng đối lập đã đổ vỡ ngay khi còn chưa ráo mực và hơn 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ngày 26/10.

Người bị thương trong cuộc đụng độ được đưa đến khu y tế tạm thời ở quảng trường Thay đổi, thủ đô Xana, ngày 26/10.


Theo giới chức y tế và nguồn tin từ các bộ tộc, tại Taez (thành phố lớn thứ hai ở Yêmen), 7 người đã chết trong một vụ đụng độ giữa lực lượng chính phủ với người biểu tình. Bộ Nội vụ Yêmen cũng thông báo 4 cảnh sát đã thiệt mạng. Trong khi đó, tại thủ đô Xana, ít nhất 1 người chết và 9 người bị thương trong các vụ bắn pháo ở khu vực ngoại ô al-Hasaba.

Trước đó, theo một tuyên bố chính thức, chính phủ Yêmen và Tướng Ali Mohsen al-Ahmar đào ngũ sang phe chống chính phủ đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn. Chính phủ tuyên bố thỏa thuận trên có hiệu lực ngay lập tức, song lực lượng đối lập cáo buộc các binh sĩ chính phủ tiếp tục tấn công các dinh thự của gia đình ông Ahmar tại al-Hasaba.

Cùng ngày 26/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thông báo, Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh đã cam kết với Đại sứ Mỹ Gerald Feierstein tại Xana rằng, ông sẽ chấp thuận kế hoạch từ bỏ quyền lực. Tổng thống Saleh đưa ra cam kết trên trong cuộc hội đàm với Đại sứ Mỹ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết 2014 kêu gọi ông Saleh ký vào sáng kiến giải quyết khủng hoảng do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất. Theo bà Nuland, Tổng thống Saleh muốn thương thảo với Đại sứ Mỹ về thỏa thuận ngừng bắn và khẳng định lại cam kết sẽ ký vào kế hoạch của GCC.

* Trong khi đó, đảng Hồi giáo Ennahda của Tuynidi ngày 26/10 đã bắt đầu đàm phán với các nhóm cánh tả để thành lập một chính phủ liên hiệp lâm thời, sau khi kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy đảng Ennahda ở thế áp đảo trong cuộc bầu cử Hội đồng lập hiến.

Thủ lĩnh của đảng Ettakatol, một trong các đảng cánh tả, ông Mustapha Ben Jafaar, cho biết: "Các cuộc thảo luận đã bắt đầu với tất cả các đối tác chính trị, trong đó có Ennahda". Đảng Ettakatol đã giành được 4 ghế và đề nghị ông Ben Jafaar sẵn sàng "đảm nhận trách nhiệm cao nhất" trong ban lãnh đạo lâm thời. Ông Ben Jafaar nhấn mạnh cần phải có một ban lãnh đạo với thành phần rộng rãi để tránh "sự phân cực giữa người Hồi giáo và những người chủ trương đổi mới".

Trước đó, kết quả sơ bộ được Ủy ban bầu cử Tuynidi công bố cho thấy trong 82 ghế đã được kiểm phiếu trên tổng số 217 ghế của Hội đồng lập hiến, đảng Ennahda đã giành được 37 ghế, bỏ xa các đối thủ khác. Đảng Ennahda cũng đã tuyên bố giành được ít nhất 40% số ghế tại Hội đồng lập hiến.
Hội đồng lập hiến có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp mới, đồng thời chỉ định tổng thống và chính phủ lâm thời để điều hành đất nước trong quá trình soạn thảo hiến pháp. Dự kiến, tiến trình này kéo dài khoảng 1 năm. Hội đồng cũng có nhiệm vụ bảo đảm các quyền tự do cơ bản của người dân, trong đó có quyền của phụ nữ.

Theo các nhà nghiên cứu chính trị, cuộc bầu cử ở Tuynidi sẽ là sự thử nghiệm cho các nước khác trong thế giới Arập. Vì vậy, tầm quan trọng của nó đã vượt ra khỏi biên giới của nước này.

H.H - TTG

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản