'Không có giải pháp quân sự với Syria'

Không thể sử dụng quân sự để giải quyết cuộc xung đột đẫm máu kéo dài suốt gần 1 năm qua và đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người tại Syria (Xyri).

 

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 31/10 tại thủ đô Paris (Pháp) sau phiên họp Hội đồng Nga - Pháp về hợp tác an ninh.

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Nguồn: Internet. 

 

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh nếu các nước đối tác của Nga vẫn giữ lập trường coi việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad là nhiệm vụ cấp bách, thì tình trạng đổ máu tại Syria sẽ tiếp tục kéo dài.

 

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh số phận của Tổng thống Assad phải do người dân Syria định đoạt và điều này đã được Hội đồng Bảo an LHQ tán thành, đồng thời cũng là một phần trong thỏa thuận Geneva (Giơnevơ) về Syria (đạt được tại hội nghị quốc tế về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 6 vừa qua).

 

Theo ông Lavrov, thỏa thuận Geneva kêu gọi các bên ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán, khuyến nghị thành lập chính phủ chuyển tiếp với nhiệm vụ chính là chuẩn bị các cuộc bầu cử tự do và công bằng,... chứ không đề cập đến việc quyết định số phận ông Assad như một số quốc gia phương Tây luận giải.

 

Ông Lavrov nêu rõ Nga và Pháp đều không muốn đất nước Syria bị sụp đổ và chia ra nhiều phe phái theo đặc điểm tôn giáo, đồng thời biến nơi đây thành địa điểm cung cấp vũ khí cho bọn khủng bố.

 

Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng quan điểm của Paris và Moscow (Mátxcơva) về cách thức giải quyết cuộc xung đột tại Syria đã gần nhau hơn, song vẫn còn tồn tại một số bất đồng, đồng thời khẳng định Pháp sẽ không ủng hộ quân sự trực tiếp cho bất cứ phe phái nào tham gia vào cuộc xung đột tại Syria.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản