Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng châu Mỹ

Hội nghị lần thứ 10 Bộ trưởng quốc phòng các nước châu Mỹ đã khai mạc ngày 8/10 tại thành phố Punta del Este của Uruguay, với một trong những trọng tâm thảo luận là tương lai của hệ thống cũng như các thể chế quốc phòng tại châu lục trong bối cảnh nhiều nước cho rằng hệ thống này đã lỗi thời.

Tham dự cuộc họp có đại diện của 29 trong tổng số 34 nước thành viên của diễn đàn, trong đó có Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Quan chức quốc phòng các nước Bolivia, Ecuador, Nicaragua và Venezuela tới hội nghị sau khi trong tháng 6 vừa qua thống nhất rút khỏi Hiệp ước hỗ tương liên Mỹ (TIAR), với lý do thể chế này từ khi được thành lập năm 1947 chưa bao giờ đóng vai trò là công cụ hỗ trợ lẫn nhau về quốc phòng giữa các nước tại châu lục mà chỉ phục vụ lợi ích của Mỹ.


Các Bộ trưởng Quốc phòng tham dự hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVNTheo họ, hiệp ước trên ra đời với mục đích bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp một nước châu Mỹ bị tấn công quân sự từ bên ngoài châu lục, thế nhưng nó đã không được thực hiện vào thời điểm quan trọng nhất lẽ ra phải được áp dụng, đó là cuộc xung đột vũ trang tại quần đảo Malvinas giữa Argentina và Anh. Trong cuộc tranh chấp quân sự cách đây 30 năm tại quần đảo ở Nam Đại Tây Dương trên, thay vì hậu thuẫn Argentina, Mỹ đã ủng hộ Anh.

Trước thềm cuộc họp, Bộ trưởng quốc phòng Ecuador Miguel Carvajal cho rằng hội nghị lần này phải “khai tử” TIAR. Trong khi đó, Bộ trưởng quốc phòng Brazil Celso Amorim cho biết ưu tiên hợp tác quốc tế của Brazil trong lĩnh vực quốc phòng là với các nước Nam Mỹ và Hội đồng phòng thủ Nam Mỹ.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản