Khai mạc Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ IX

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào đã chính thức khai mạc sáng 17/3, tại thủ đô Viêng Chăn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Sayasone; Thủ tướng Chính phủ Thongsinh Thammavong; Chủ tịch Quốc hội Pany Zathotu; nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Khamtay Siphandone, cùng nhiều đồng chí ủy viên Bộ Chính trị và 576 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 191.700 đảng viên trong cả nước đã đến dự Đại hội.

Đoàn Chủ tịch trong phiên khai mạc Đại hội IX. Ảnh: KPL - TTXVN


Sau phát biểu khai mạc của Thủ tướng Thongsinh Thammavong, Chủ tịch Chummaly Sayasone đã đọc báo cáo chính trị quan trọng. Với chủ đề: “Tăng cường khối đoàn kết vững chắc toàn dân, đoàn kết thống nhất trong Đảng, nêu cao vai trò và năng lực trong việc lãnh đạo tổ chức thực hiện đường lối đổi mới đạt kết quả mới”, Báo cáo chính trị tổng kết, đánh giá kết quả việc tổ chức thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VIII; phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm trong 5 năm tới (2011-2015); tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đi đôi với công tác xây dựng Đảng vững mạnh, trong đó nêu rõ: 5 năm qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã nêu cao tinh thần chủ động và trách nhiệm, lãnh đạo toàn Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và toàn dân tổ chức thực hiện Nghị quyết của Đại hội VIII và hài lòng thấy rằng các phương hướng nhiệm vụ trọng tâm đề ra đều đạt kết quả quan trọng trong nhiều mặt.

Báo cáo nhấn mạnh, tổ chức thực hiện đường lối quốc phòng - an ninh toàn dân, toàn diện của Đảng được tiến hành một cách có trọng điểm và trở thành phong trào rộng lớn trong phạm vi cả nước. Kinh tế - xã hội phát triển, đạt kết quả đáng phấn khởi. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới nhưng kinh tế của Lào vẫn phát triển liên tục, đúng hướng và có bước tiến mới. Trong 5 năm qua, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Lào tăng 7,9%/năm, đạt bình quân đầu người 8,35 triệu kíp (vượt chỉ tiêu đề ra); kinh tế vĩ mô ổn định, chương trình giảm nghèo đạt kết quả tốt.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong 5 năm 2011-2015, Báo cáo nêu rõ: mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển, tạo yếu tố cơ bản cho việc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Giai đoạn 2011-2015, Lào sẽ phấn đấu phát triển có bước đột phá, có trọng điểm, tạo nền tảng phát triển trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là phấn đấu đảm bảo chắc chắn sự ổn định và bền vững về chính trị; kinh tế quốc gia phát triển liên tục và vững vàng; tăng trưởng GDP đạt mức 8%/năm trở lên, đến năm 2015 bình quân đầu người đạt 1.700 USD, giải quyết giảm nghèo hàng năm, đến năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 19% trong tổng số hộ trong cả nước; hoàn thành các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, đảm bảo sự phát triển bền vững, tạo điều kiện cho phát triển xã hội, văn hóa và bảo vệ môi trường đi đôi với kinh tế, xây dựng cơ sở cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Báo cáo khẳng định trong những năm tới tiếp tục thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược và sự nghiệp đổi mới, đưa đất nước vững bước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong lĩnh vực kinh tế, kiên quyết và nhất quán thực hiện chính sách kinh tế nhiều thành phần; tiếp tục thực hiện đường lối chuyển nền kinh tế tự nhiên sang kinh tế hàng hóa và xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, phối hợp hài hòa giữa kế hoạch và thị trường; tiếp tục tập trung cơ bản giải quyết đói nghèo cho nhân dân bằng giải pháp khuyến khích sản xuất hàng hóa và phát triển nông thôn; thực hiện chính sách phát triển nông nghiệp hỗn hợp, đảm bảo an ninh lương thực, bảo vệ và khôi phục rừng nhằm tăng cao độ che phủ rừng; thực hiện chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa, quy hoạch và sử dụng tài nguyên một cách có hiệu quả; tăng cường năng lực và hiệu quả trong quản lý nhà nước đối với kinh tế, nắm vững thời cơ để phát triển.

Trong lĩnh vực đối ngoại và hợp tác quốc tế, Lào tiếp tục kiên định đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, hữu nghị và hợp tác trước sau như một và mở rộng quan hệ với các nước, vùng lãnh thổ một cách đa phương, đa bên, đa cấp; tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác với các nước xã hội chủ nghĩa, trong đó duy trì tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện với Việt Nam; phát huy mối quan hệ truyền thống với Trung Quốc trên tinh thần láng giềng tốt, bạn bè tốt và đối tác chiến lược toàn diện và lâu dài; phát huy mối quan hệ tốt với các nước anh em khác; thắt chặt quan hệ hợp tác với các nước láng giềng có chung biên giới, tích cực tham gia hoạt động trong khuôn khổ của ASEAN trên cơ sở cùng có lợi và giúp đỡ lẫn nhau trên nguyên tắc cơ bản của Hiến chương ASEAN.

Cũng trong sáng 17/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Somsavad Lengsavath đã đọc Báo cáo Kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ 7 (2011-2015).

Đại hội sẽ tiếp tục làm việc đến ngày 21/3.

Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản