Italy yêu cầu 2 hãng dược phẩm lớn bồi thường 1,2 tỷ euro

1,2 tỷ euro trả trong vòng 3 năm là khoản tiền khổng lồ mà Bộ Y tế Italy yêu cầu hai hãng dược phẩm nổi tiếng thế giới là Roche và Novartis phải bồi thường thiệt hại cho dịch vụ y tế công cộng liên quan đến các sản phẩm thuốc của họ trên thị trường nước này.

Bộ Y tế Italy cho rằng Roche và Novartis đã "đi đêm" với nhau.


Theo phóng viên TTXVN tại Rome ngày 29/5, yêu cầu đòi bồi thường này được Bộ Y tế Italy đưa ra sau khi xét thấy các tập đoàn này có dấu hiệu móc ngoặc với nhau để tận dụng vị thế thống trị thị trường, buộc hệ thống dịch vụ y tế công của Italy sử dụng những loại sản phẩm đắt tiền của họ.

Cụ thể, Bộ Y tế Italy cho rằng Roche và Novartis đã ngầm "đi đêm" với nhau nhằm thương mại hóa loại thuốc nhỏ mắt Lucentis đắt tiền do Novartis sản xuất, gạt bỏ loại thuốc Avastin rẻ tiền hơn của Roche. Theo bộ trên, hành động này gây thiệt hại không chỉ cho người bị bệnh mà còn cả hệ thống dịch vụ y tế công cũng như các hãng bảo hiểm tư nhân.

Hai tháng trước, Cơ quan Chống độc quyền Italy (Antitrust) đã tuyên phạt Roche và Novartis 180 triệu euro về hành động này và hai tập đoàn này đã kháng án. Theo Antitrust, việc "đi đêm" này của hai hãng dược phẩm đã khiến hệ thống y tế công của Italy thiệt hại 45 triệu euro trong năm 2012 và các chi phí liên quan khác có thể lên đến 600 triệu euro.

Nay Bộ Y tế Italy, dựa trên kết luận của Antitrust và các điều tra độc lập do họ tiến hành, đã tái khẳng định sự vi phạm luật chống độc quyền của Roche và Novartis ở nước này. Trong một thông cáo báo chí, bộ này tuyên bố "Roche và Novartis đã thỏa thuận với nhau nhằm phá các đối thủ cạnh tranh, với mục tiêu đưa thuốc Lucentis đắt tiền vào thị trường để gạt bỏ thuộc Avastin, vốn có hiệu quả tương đương, nhưng rẻ hơn".

Do đó, Bộ đòi hai tập đoàn trên bồi trường hệ thống y tế công của Italy 1,2 tỷ euro cho những thiệt hại mà họ đã gây ra trong ba năm, từ 2012 đến nay. Về phần mình, hai hãng này cho rằng, yêu cầu bồi thường của Bộ Y tế Italy là "vô lí" và "không thể chấp nhận được" và sẽ kiện lên tòa án dân sự địa phương.

Bộ Y tế Italy cũng đòi một tập đoàn khác, Pfizer, phải bồi thường thiệt hại 14 triệu euro do hãng này đã đưa ra tiếp thị Xalatan, cũng là một loại thuốc nhỏ mắt.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản