Italia có thể sửa đổi Hiến pháp để đối phó với vấn đề nợ công

Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi ngày 12/8 đã triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp để thảo luận các biện pháp ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ đang có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi (thứ hai, trái) và các Bộ trưởng trong phiên họp với các lãnh đạo Liên đoàn tại Roma, ngày 10/8. AFP/ TTXVN


Trước đó ông Berlusconi và Bộ trưởng Kinh tế Giulio Tremonti đã gặp Tổng thống Giorgio Napolitano để thảo luận về cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước. Bộ trưởng Tremonti đã đệ trình Thượng viện Italia kế hoạch cân đối ngân sách tới năm 2013 nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng nợ công và kêu gọi sửa đổi Hiến pháp nhằm thực hiện cân đối ngân sách bắt buộc. Mặc dù không đi vào chi tiết các biện pháp khác trong kế hoạch sắp tới, nhưng ông Tremonti cho biết chính phủ cũng đang xem xét đề nghị của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về việc sửa đổi luật lao động Italia nhằm tạo thuận lợi cho việc sa thải công chức.

Chính phủ Italia đang tìm kiếm thêm 20 tỷ euro từ các khoản tiết kiệm và trong ngân khố quốc gia nhằm nỗ lực cân đối ngân sách vào năm 2013, cũng như trấn an thị trường toàn cầu về khả năng tài chính của mình. Theo ECB, tăng trưởng thấp là vấn đề chính của nền kinh tế Italia. Các nhà kinh tế cũng nhận định thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Italia sẽ gặp khó khăn, do đó ECB và EU đã đề xuất Italia thực hiện cắt giảm ngân sách, đạt mục tiêu cân bằng ngân sách vào năm 2013 thay vì mục tiêu ban đầu vào năm 2014 - sau khi cổ phiếu và trái phiếu của Italia liên tục mất điểm trên thị trường trong thời gian gần đây.

Thời gian tới, chính phủ Italia dự định sẽ trấn áp mạnh tay với nạn trốn thuế và thực hiện một chương trình đầy tham vọng như tư nhân hóa các dịch vụ công cộng ở địa phương, ngoại trừ ngành nước sinh hoạt - một vấn đề đã bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý mới đây.

Phạm Thành (P/v TTXVN tại Italia)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản