Ít nhất 15 người bị thiệt mạng trong vụ tấn công tại Burundi

Theo hãng tin Reuters, ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công của các tay súng tại một khu vực ở miền Nam Burundi.

Các nhân chứng địa phương cho biết vụ tấn công bắt đầu xảy ra ngày 23/8 và tiếp diễn đến ngày 24/8 tại huyện Bugarama, thuộc tỉnh Rumonge. Các tay súng đã bắt cóc nhiều người và giết hại họ trước khi giao tranh với lực lượng quân đội vào sáng 23/8. 

Hiện chưa rõ 15 người thiệt mạng là dân thường, lực lượng an ninh hay các đối tượng tấn công.  

Một quan chức sở tại cho biết vụ tấn công xảy ra vào thời điểm Burundi đang tổ chức các cuộc bầu cử địa phương, và không loại trừ khả năng vụ việc này liên quan kế hoạch hồi hương người tị nạn từ Rwanda sắp tới.  

Theo quan chức trên, Chính phủ Burundi đã lường trước khả năng các nhóm vũ trang phản đối kế hoạch trên của chính phủ sẽ tìm cách tiến hành các vụ tấn công trước đợt hồi hương đầu tiên những người tị nạn từ Rwanda - quốc gia láng giềng đã tiếp nhận hàng nghìn công dân Burundi đi lánh nạn bạo lực trong nước năm 2015.   

Một nội dung đăng tải trên mạng xã hội Twitter tự nhận là thông điệp của nhóm phiến quân người Burundi có tên là Red Tabara tuyên bố nhóm này đã thực hiện vụ tấn công trên. Tuy nhiên, chưa xác minh được nguồn tin này.

Tại Burundi có sắc tộc Hutu chiếm đa số và sắc tộc Tutsi thiểu số. Quốc gia Đông Phi này đã trải qua hàng thập kỷ bạo lực sắc tộc và xung đột chính trị, trong đó cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài 12 năm đã cướp đi sinh mạng của 300.000 người, hầu hết là dân thường.

Minh Tâm (TTXVN)
Chính phủ Burundi họp bất thường tìm người thay thế cố Tổng thống Nkurunziza
Chính phủ Burundi họp bất thường tìm người thay thế cố Tổng thống Nkurunziza

Ngày 11/6, Nội các Burundi đã họp bất thường thảo luận về các bước đi tiếp theo sau khi Tổng thống Pierre Nkurunziza đột ngột qua đời khi mà nhiệm kỳ của ông cũng sắp kết thúc. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN