Israel - Palestine đàm phán phát triển mỏ khí đốt chung

Theo một báo cáo của Bộ Ngoại giao Israel (Ixraen) được công bố ngày 23/9, Israel đã tiến hành cuộc đàm phán mới với Palestine (Palextin) về phát triển một mỏ khí đốt ngoài khơi Dải Gaza.

Báo cáo nêu trên, được chuẩn bị để đệ trình hội nghị các nhà tài trợ cho Chính quyền Palestine, dự kiến được tổ chức tại New York, Mỹ, nêu các cuộc gặp và đàm phán sơ bộ giữa Israel và Palestine về chủ đề phức tạp - phát triển "mỏ khí đốt Biển Gaza". Báo cáo cũng cho biết việc phát triển mỏ khí đốt nêu trên sẽ tạo ra nhiều nguồn thu, góp phần đáng kể cho sự ổn định tài chính của Palestine.

Một quan chức Israel yêu cầu giấu tên khẳng định phía Israel rất mong muốn chứng kiến việc khởi động dự án phát triển mỏ khí đốt nêu trên. Mặc dù vậy, ông này không tiết lộ thời điểm diễn ra các cuộc gặp cũng như những tiến triển đạt được trong đàm phán.

Các quan chức Chính phủ Israel cho biết đề xuất về việc cấp phép cho thêm 5.000 lao động Palestine trong lĩnh vực xây dựng và nông nghiệp làm việc tại Israel, dự kiến sẽ sớm được một ủy ban cấp bộ của Israel thông qua, theo đó nâng tổng số người Palestine hiện được phép làm việc ở Israel lên 46.450 người.

Theo một số nhà quan sát, việc phát triển mỏ khí đốt Biển Gaza trong nhiều năm qua đã bị đình trệ do giữa Israel và Palestine còn tồn tại những bất đồng quan điểm, bất chấp sự quan tâm của quốc tế đối với vấn đề khai thác mỏ này.

Trước đó, năm 1999, Chính quyền Palestine đã dành cho Công ty khí đốt Anh và Công ty Thầu khoán hợp nhất quyền khai thác mỏ khí đốt Biển Gaza, song đã gặp phải sự phản đối từ phía Israel và nhiều cuộc tranh chấp đã xảy ra cản trở hoạt động khai thác, phát triển.

Năm 2007, Công ty Khí đốt Anh đã kết thúc đàm phán với Israel về việc bán mỏ khí đốt này cho Israel, và sau đó đã đóng cửa văn phòng đại diện tại Israel.

Năm 2000, công ty khí đốt nêu trên đã khoan hai giếng khai thác tại khu vực với trữ lượng khí đốt ước tính 28,32 tỉ m3.TTXVN/ Tin Tứcloading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản