Iran tiến hành bầu cử quốc hội

Ngày 2/3, Iran tiến hành bầu cử quốc hội trong bối cảnh mâu thuẫn giữa Iran với phương Tây liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này ngày càng gay gắt.


Theo truyền thông Iran, trong cuộc bầu cử lần này, hơn 3.400 ứng cử viên sẽ tranh cử vào 290 ghế quốc hội. Có trên 48 triệu cử tri Iran đủ tư cách bầu cử.


Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Iran kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống căng thẳng năm 2009 bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực gây nhiều thương vong. Danh sách các ứng cử viên tham tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 2/3 được phổ biến công khai tại thủ đô Têhêran. Ảnh: washingtonpost.comCuộc bầu cử Quốc hội lần trước ở Iran là vào tháng 3/2008, trong đó khoảng 4.500 ứng cử viên tham gia tranh cử, với kết quả phái bảo thủ ủng hộ đương kim Tổng thống Mahmoud Amadinejad giành đa số áp đảo. Giới phân tích nhận định cuộc bầu cử lần này sẽ thể hiện cuộc đấu giữa hai phái bảo thủ và cải cách. Trước đó, phái cải cách tuyên bố chỉ tham gia bầu cử nếu tất cả các tù nhân chính trị thuộc phái này được trả tự do và bầu cử được tiến hành trong không khí chính trị cởi mở và minh bạch. Tin cho biết có khoảng hơn 1000 người biểu tình và hàng chục nhà hoạt động phái cải cách bị bắt giữ trong đợt biểu tình năm 2009. Sau đó, nhà chức trách Iran công bố phần lớn những người này đã được thả.


Trong tuyên bố ngày 1/3, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei kêu gọi người dân tích cực tham gia bỏ phiếu, nhấn mạnh điều này sẽ thể hiện "quyết tâm của người dân Iran chống trả những kẻ thù của đất nước".


Tổng thống Amadinejad cũng kêu gọi người dân đi bỏ phiếu, coi đây là "nghĩa vụ" và thể hiện an ninh quốc gia vững mạnh.


Theo các nhà phân tích, bất chấp chiến thắng thuộc về phe nào, kết quả bầu cử sẽ không làm thay đổi các chính sách lớn của Iran, đặc biệt liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.


Hãng thông tấn chính thức Fars dự đoán tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử lần này sẽ đạt trên 67%. Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào sáng 3/3.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản