Irắc có cơ hội chấm dứt khủng hoảng chính trị


Toàn bộ 8 bộ trưởng thuộc khối Iraqiya của người Hồi giáo dòng Xănni ở Irắc ngày 7/2 đã chấm dứt tiến trình tẩy chay nội các nước này, vốn bắt đầu từ tháng 12/2011, trong bối cảnh xảy ra khủng hoảng trong chính phủ đoàn kết dân tộc do Thủ tướng Nuri al-Maliki, thuộc dòng Shiite, đứng đầu.

Một thủ lĩnh của khối Iraqiya, ông Hamid al-Mutlak cho biết quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp của khối này vào tối 1/2 vừa qua, theo đó tất cả các bộ trưởng của khối sẽ quay trở lại tham gia các phiên họp của chính phủ. Đây cũng là "thiện chí" của khối Iraqiya trong việc tạo ra những cơ hội đối thoại dân tộc trong tương lai ở Irắc, nhằm giúp các khối chính trị nước này nhanh chóng tiến hành các cuộc gặp, giải quyết tình trạng bế tắc chính trị hiện nay.

Cũng theo ông Mutlak, khối Iraqiya đưa ra quyết định trên sau hàng loạt các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo của các tổ chức chính trị khác ở Irắc, do Tổng thống Irắc Jalal Talabani tổ chức.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Thủ tướng Maliki, ông Ali Mussawi cho biết "Thủ tướng hoan nghênh các bộ trưởng đã quay trở lại thực thi công việc của chính phủ".

Khối Iraqiya tẩy chay quốc hội và nội các để phản đối tình trạng tập trung quyền lực trong tay Thủ tướng Maliki, đồng thời kêu gọi Thủ tướng tôn trọng thỏa thuận chia sẻ quyền lực, nếu không phải từ chức. Ngày 29/1, khối này đã quyết định chấm dứt tẩy chay tại quốc hội.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản