Hy vọng mới trong mối quan hệ Irắc - Mỹ

Thủ tướng Irắc Nuri al-Maliki ngày 11/12 đã tới Oasinhtơn trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tại Mỹ hai ngày, với hy vọng mở ra một trang mới trong quan hệ song phương sau nhiều năm chiến tranh để lại những vết thương sâu đậm.

Theo kế hoạch, Thủ tướng An Maliki có cuộc hội đàm với Tổng thống chủ nhà Barack Obama tại Nhà Trắng trong ngày 12/12, chưa đầy ba tuần trước khi Mỹ rút hết quân khỏi Irắc và hơn 8 năm sau cuộc xâm lược do Mỹ phát động nhằm lật đổ Tổng thống Irắc Saddam Hussein.

Nhà Trắng thông báo hai nhà lãnh đạo sẽ hội đàm về kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Irắc và các nỗ lực của hai bên để mở ra một chương mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Mỹ và Irắc.

Đây là chuyến công du tới Mỹ lần thứ ba của Thủ tướng Maliki kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5/2006. Dự kiến, trong chuyến thăm này, ông Maliki cũng sẽ gặp Phó Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Hillary Clinton và các nghị sĩ Mỹ để thảo luận vấn đề an ninh, năng lượng, giáo dục và tư pháp.

Thủ tướng Irắc Nuri al-Maliki (phải ) đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) trong chuyến thăm Irắc hồi tháng 1/2011. Ảnh: AFP/TTXVN


Trước đó, trong chuyến thăm Irắc, Phó Tổng thống Biden đã khẳng định Mỹ muốn mở ra giai đoạn mới trong quan hệ với Irắc sau khi rút toàn bộ lực lượng chiến đấu khỏi quốc gia Vùng Vịnh này vào cuối năm nay.

Hồi đầu năm nay, Bátđa và Oasinhtơn đã không đạt được thỏa thuận về việc duy trì một số binh sĩ Mỹ tại Irắc sau năm 2011. Hiện còn khoảng 6.000 binh sĩ Mỹ vẫn đồn trú ở Irắc cùng ba căn cứ đang chờ chuyển giao cho Irắc. Toàn bộ binh lính Mỹ sẽ phải rời khỏi Irắc vào cuối tháng này.


TTXVN/Tin Tức


loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản