Hơn 1.400 tỷ USD 'biến mất' khỏi Anh

Các ngân hàng và công ty bảo hiểm ở Anh đã chuyển 1.000 tỷ bảng Anh (1.400 tỷ USD) ra khỏi Anh đến các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). 

Chú thích ảnh
 Đồng đô la Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo kết quả một nghiên cứu của hãng New Financial công bố ngày 16/4, trên 440 công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng của Anh đã chuyển các bộ phận kinh doanh và điều chuyển nhân viên ra khỏi Anh hoặc mở trụ sở mới ở các nước EU sau Brexit.

Trong số 1.000 tỷ bảng Anh được chuyển ra các nước EU, có đến 900 tỷ bảng Anh là của các ngân hàng có trụ sở ở Anh - tương đương 10% tổng tài sản của các ngân hàng ở nước này. Phần tài sản còn lại là của các công ty bảo hiểm.

Anh đã chính thức rời EU từ ngày 1/1/2021. Tuy nhiên, cuộc "ly hôn" này vẫn đang đặt ra không ít rắc rối trong quan hệ hậu Brexit giữa hai bên liên quan đến mọi vấn đề, từ giao thương, kinh tế, con người, lao động đến ngoại giao...

Tháng trước, Anh và EU đã ký biên bản ghi nhớ trong đó nhất trí quy định hậu Brexit về các dịch vụ tài chính, ba tháng sau khi một thỏa thuận thương mại bao quát hơn được ký kết vào ngày 24/12 năm ngoái. Dù vậy, bản ghi nhớ bị cho là chưa giải quyết vấn đề quan trọng là quy chế tương đương, theo đó cho phép các công ty có trụ sở tại Anh được hoạt động tại châu Âu.

Phan An (TTXVN)
Các doanh nghiệp Pháp chịu ảnh hưởng nặng nề của Brexit
Các doanh nghiệp Pháp chịu ảnh hưởng nặng nề của Brexit

Thỏa thuận thương mại sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, không chỉ tác động nặng nề tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh mà còn đẩy các doanh nghiệp Pháp rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan".

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN