Hơn 130 nước cam kết ủng hộ Nhà nước Palextin độc lập

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, cho đến ngày 1/9, hơn 130 trong tổng số 193 nước thành viên LHQ đã cam kết bỏ phiếu ủng hộ một Nhà nước Palextin độc lập với đường biên giới bao gồm các vùng lãnh thổ Bờ Tây, dải Gaza và thành phố Đông Jerusalem.

Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas (trái) trong chuyến thăm và vận động Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Palextin năm 2011. Ảnh: Internet.

Các nguồn tin ngoại giao của thế giới Arập tại LHQ cho biết mặc dù Mỹ dọa sử dụng quyền phủ quyết về việc công nhận Nhà nước Palextin độc lập, Nhà nước Palextin sẽ yêu cầu Đại hội đồng LHQ công nhận quy chế nhà nước độc lập của Palextin thông qua cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng vào ngày 20/9, ngày đầu tiên của kỳ họp thứ 66 của Đại hội đồng LHQ. Với 2/3 số phiếu ủng hộ, quy chế này sẽ được LHQ thông qua.

Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas nhấn mạnh sự thừa nhận Nhà nước Palextin độc lập của LHQ sẽ mở đường và tạo cơ sở vững chắc cho những hành động pháp lý của Palextin tại các diễn đàn quốc tế, LHQ và các cơ quan nhân quyền và Tòa án Quốc tế của LHQ. Nhân dịp này, ông kêu gọi tuần hành hòa bình và loại trừ một cuộc nổi dậy Intifada mới chống Ixraen.

Phản ứng trước tình hình này, Mỹ đã dọa cắt giảm nguồn tài chính đóng góp cho LHQ và viện trợ cho các nước ủng hộ Nhà nước Palextin độc lập. Ngày 31/8, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ileana Ros-Lehtinen đã giới thiệu dự luật "Cải tổ, trách nhiệm và minh bạch ở LHQ" được 57 hạ nghị sĩ đồng bảo trợ, cho phép Chính phủ Mỹ cắt giảm các đóng góp tài chính của Mỹ cho bất cứ cơ quan nào của LHQ trao quyền thành viên hoặc bất cứ hình thức nào nâng cấp quy chế quan sát viên LHQ hiện hành của Palextin, đồng thời cho phép Chính phủ Mỹ giữ lại một số nguồn tài chính niên liễm hàng năm của Mỹ đóng cho LHQ nếu LHQ không chuyển chế độ niên liễm theo đánh giá GDP mỗi nước hiện nay thành chế độ đóng góp tự nguyện.

Năm 1989, khi Tổ chức Giải phóng Palextin (PLO) thúc đẩy chiến dịch Palextin gia nhập LHQ, Tổng thống Mỹ lúc đó là George H.W. Bush đã cảnh báo cắt giảm đóng góp của Mỹ cho các cơ quan LHQ nâng cấp Phái đoàn quan sát viên Palextin. LHQ buộc phải lựa chọn giữa cô lập Ixraen và nhận đóng góp của Mỹ, và LHQ đã chọn giải pháp sau.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản