Hội thảo về quy hoạch đô thị Thành phố Hồ Chí Minh tại Pari

Ngày 18/10, cuộc hội thảo với chủ đề ''Đường phố trong lựa chọn phát triển ở thành phố Hồ Chí Minh" đã được tổ chức tại Pari ( Pháp).

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet.


Hội thảo do Hội hữu nghị Pháp - Việt (AAFV), Trung tâm thông tin tư liệu về Việt Nam (CID) và Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) phối hợp tổ chức nhằm giúp bà con kiều bào, bạn bè Pháp và quốc tế hiểu thêm về những vấn đề trong quy hoạch đô thị của thành phố Hồ Chí Minh, những đổi thay "chóng mặt” ở một thành phố trong giai đoạn phát triển của đất nước.

Hội thảo tập trung thảo luận đề tài nghiên cứu của chị Marie Gilbert, nghiên cứu sinh về Địa lý đô thị Đại học Pari 1, thành viên Trung tâm nghiên cứu về quy hoạch đô thị ở các nước mới nổi Prodig.

Theo chị Marie Gilbert, trong thời gian gần đây, Thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển mạnh mẽ với những công trình lớn và những tòa nhà cao tầng, làm thay đổi dáng vẻ của khu vực trung tâm thành phố và cả diện mạo của các vùng ngoại vi. Nhiều dự án lớn, trong đó phải kể đến Trung tâm thương mại Thủ Thiêm và Chương trình quốc gia cải thiện đô thị, là những dự án mang tính điển hình thể hiện tham vọng và quyết tâm của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc biến thành phố này trở thành một trong những trung tâm đô thị hiện đại và văn minh, có thể sánh với Xinhgapo hay Thượng Hải của Trung Quốc.

Để thực hiện công trình nghiên cứu này, trong 3 năm qua, chị Marie Gilbert đã có nhiều chuyến công du tại Việt Nam và sống nhiều tháng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tác giả nghiên cứu nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang phải đối mặt với những thách thức mà không một thành phố châu Âu nào gặp phải. Đó là sự tăng trưởng dân số nhanh, cơ sở hạ tầng giao thông thấp, ngập lụt, sự nghèo khó ở đô thị, nhu cầu bảo tồn các di tích cổ, vấn đề tái định cư... Vì thế mục đích chính trong nghiên cứu của chị Gilbert là giúp những người làm quy hoạch thấu hiểu hơn những khó khăn và cả những lợi ích của việc quy hoạch thành phố. Tác giả nghiên cứu nêu rõ do có rất nhiều vấn đề đan xen, vì thế cần đưa ra những lựa chọn chính sách và khó có thể có những giải pháp toàn vẹn làm hài lòng tất cả mọi người dân.

Lê Hà – Phương Nam (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản