Hội thảo tại Pari về quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 18/10, cuộc hội thảo với chủ đề ''Đường phố trong lựa chọn phát triển ở Thành phố Hồ Chí Minh" đã được tổ chức tại Pari (Pháp).

Hội thảo do Hội hữu nghị Pháp - Việt (AAFV), Trung tâm thông tin tư liệu về Việt Nam (CID) và Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) phối hợp tổ chức nhằm giúp bà con kiều bào, bạn bè Pháp và quốc tế hiểu thêm về những vấn đề trong quy hoạch đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh, những đổi thay "chóng mặt” ở một thành phố trong giai đoạn phát triển của đất nước.

Hội thảo tập trung thảo luận đề tài nghiên cứu của chị Marie Gilbert, nghiên cứu sinh về Địa lý đô thị Đại học Pari 1, thành viên Trung tâm nghiên cứu về quy hoạch đô thị ở các nước mới nổi.

Theo chị Marie Gilbert, trong thời gian gần đây, Thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển mạnh mẽ theo hướng biến thành phố này trở thành một trong những trung tâm đô thị hiện đại và văn minh, có thể sánh với Xinhgapo hay Thượng Hải của Trung Quốc.

Để thực hiện công trình nghiên cứu này, trong 3 năm qua, chị Marie Gilbert đã có nhiều chuyến công du tại Việt Nam và sống nhiều tháng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tác giả nghiên cứu nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang phải đối mặt với những thách thức mà không một thành phố châu Âu nào gặp phải. Đó là sự tăng trưởng dân số nhanh, cơ sở hạ tầng giao thông yếu kém, ngập lụt, sự nghèo khó ở đô thị, nhu cầu bảo tồn các di tích cổ, vấn đề tái định cư... Vì thế mục đích chính trong nghiên cứu của chị Gilbert là giúp những người làm quy hoạch thấu hiểu hơn những khó khăn và cả những lợi ích của việc quy hoạch thành phố. Tác giả nghiên cứu nêu rõ do có rất nhiều vấn đề đan xen, vì thế cần đưa ra những lựa chọn chính sách và khó có thể có những giải pháp toàn vẹn làm hài lòng tất cả mọi người dân.

Lê Hà – Phương Nam (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...
loading...
Tin khác
  • Hành trình thám hiểm Nam Cực dài nhất thế giới

    Hành trình thám hiểm Nam Cực dài nhất thế giới

    23:52 ngày 19/10/2011

    Hai nhà thám hiểm người Bỉ Dixie Dansercoer và Sam Deltour (ảnh) đã quyết định lập kỷ lục thế giới về hành trình thám hiểm Nam Cực dài nhất thế giới mà không cần phương tiện hỗ trợ bên ngoài. Họ dự định sẽ vượt 6.000 km trong 100 ngày xuyên Nam Cực bắt đầu từ ngày 4/11/2011.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản