Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN tại Inđônêxia

Từ ngày 7 - 9/3, tại thành phố Yogyakarta của Inđônêxia diễn ra một loạt hội nghị giữa các quan chức cấp cao (SOM) của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để xem xét đánh giá những công việc mà khối này đã và cần phải làm để hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với ba trụ cột chính (kinh tế, an ninh - chính trị và văn hóa - xã hội).

Các hội nghị này còn chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 18, dự kiến diễn ra trong các ngày 7 - 8/5 tới. Các hội nghị này được tiến hành với sự tham gia của các SOM, quan chức cấp cao kinh tế (SEOM), đại diện của Ủy ban quan chức cấp cao thuộc Hội đồng văn hóa xã hội ASEAN (SOCA), Phó Tổng Thư ký ASEAN cùng các đại diện thường trực của các nước thành viên ASEAN tại Giacácta.

Thông báo về việc Inđônêxia, nước đang đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN, đăng cai một loạt hội nghị trên, ngày 6/3, Tổng Vụ trưởng phụ trách ASEAN của Bộ Ngoại giao Inđônêxia Djauhari Oratmangun cho hay, các hội nghị sẽ xem xét việc thực thi cam kết của từng nước thành viên ASEAN đối với các kế hoạch tổng thể xây dựng ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN và soạn thảo dự thảo tuyên bố sẽ được các nhà lãnh đạo ASEAN đưa ra tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 18.

Ông Djauhari Oratmangun cho rằng, vấn đề biên giới Thái Lan - Campuchia mang tính tế nhị nên các SOM sẽ không đưa ra để thảo luận mà để cho các ngoại trưởng ASEAN giải quyết.

Một số nhà phân tích cho rằng trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN, việc xây dựng trụ cột an ninh - chính trị là khó khăn nhất bởi nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ của nhau đã khiến cho tất cả các nước thành viên đều né tránh những vấn đề đối nội của các nước thành viên khác, trong đó có vấn đề nhân quyền. Theo ông Djauhari Oratmangun, sẽ không có hội nghị nào bàn thảo về việc thành lập ủy ban quốc gia về nhân quyền tại các nước thành viên chưa có ủy ban này. Hiện mới chỉ có Inđônêxia, Thái Lan, Philíppin và Malaixia có ủy ban quốc gia về nhân quyền.

Thu Hà (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản