Hội đàm cấp cao Triều Tiên - Mỹ

Ngày 28/7, CHDCND Triều Tiên và Mỹ đã bắt đầu các cuộc hội đàm kéo dài hai ngày tại New York nhằm tìm cách nối lại vòng đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hiện đang rơi vào tình trạng bế tắc từ cuối năm 2008.

Ông Stephen Bosworth (trái) và ông Kim Kye Gwan trước khi bước vào hội đàm. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đã gặp phái đoàn Mỹ do ông Stephen Bosworth, đặc phái viên về chính sách liên quan đến Triều Tiên dẫn đầu. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận một loạt vấn đề liên quan đến hạt nhân, kể cả chương trình làm giàu uranium của Triều Tiên. Trong chương trình hội đàm, hai bên cũng sẽ thảo luận về khả năng Mỹ cứu trợ lương thực cho Triều Tiên, mặc dù các quan chức Mỹ cho biết cứu trợ lương thực và hạt nhân là hai vấn đề riêng biệt.

Phát biểu trước khi bước vào hội đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan cho biết ông muốn có những trao đổi sâu rộng về các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Trong khi đó, phía Mỹ nhấn mạnh đây chỉ là các cuộc thảo luận mang tính chất "thăm dò".

Trước đó, phát biểu trong buổi thảo luận về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc (LHQ) ngay trước thềm cuộc gặp Mỹ - Triều Tiên này, Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại LHQ Sin Son Ho ngày 28/7 cho rằng, hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ tạo ra một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới. Theo ông Sin Son Ho, hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ đã cho thấy Mỹ không thể biện hộ cho sự răn đe của mình về phát triển vũ khí hạt nhân đối với các nước khác.

Hải Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản