Hàng nghìn người tuần hành ủng hộ Thủ tướng Netanyahu

Tối 26/11, hàng nghìn người Israel đã tập trung trước Bảo tàng nghệ thuật thành phố Tel Aviv nhằm phản đối cái gọi là “âm mưu đảo chính” chống lại Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp báo tại Tel Aviv ngày 12/11/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Những người biểu tình mang cờ Israel và biểu ngữ với khẩu hiệu "Hãy chấm dứt đảo chính" để thể hiện sự trung thành với đảng Likud cầm quyền và Thủ tướng Netanyahu.

Theo truyền thông Israel, cuộc tuần hành do một số thành viên đảng Likud tổ chức và thu hút khoảng 2.000 đến 3.000 người tham gia, trong khi đảng Likud cho biết 15.000 người đã hưởng ứng sự kiện.

Cuộc tuần hành diễn ra một ngày sau khi Tổng Chưởng lý Israel Avichai Mandelblit thông báo ông Netanyahu có thể tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng chính phủ chuyển tiếp, dù ông bị cáo buộc các tội tham nhũng và lạm quyền và sẽ bị truy tố. Quyết định này để ngỏ khả năng Thủ tướng Netanyahu, nhà lãnh đạo lâu năm nhất của Israel, có thể được chỉ định thành lập chính phủ mới trong thời gian tới.

Israel đang đối mặt với khủng hoảng chính trị chưa từng thấy sau khi cả hai ứng cử viên được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 và tháng 9 vừa qua là Thủ tướng Netanyahu thuộc đảng Likud và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng, ông Benny Gantz (Ben-ni Gan-tơ), đều không thể thành lập một chính phủ liên minh. Với tình trạng bế tắc chưa được giải quyết, Israel đang đối mặt với khả năng phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử thứ 3 trong vòng 1 năm.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản