Hàn Quốc và Iran ký nhiều thỏa thuận lớn về kinh tế

Để hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng Hàn Quốc triển khai các dự án tại Iran, hai bên đồng ý xem xét ký kết thỏa thuận hỗ trợ tín dụng lên tới 25 tỷ USD.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống nước chủ nhà Hassan Rouhani trong lễ đón bà Park Geun-hye tại cung điện Saadabad ở Tehran. Ảnh: AP

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ra thông báo cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Iran từ ngày 1-3/5, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 2/5 đã hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Hassan Rouhani với trọng tâm là tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế và trao đổi về các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có tình hình bán đảo Triều Tiên và khu vực Trung Đông. Kết thúc hội đàm, hai bên đã tổ chức họp báo và ra Tuyên bố chung về chuyến thăm.

Về lĩnh vực hợp tác kinh tế, hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm thiết lập nền tảng đầu tư, thương mại giữa hai nước trên các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, y tế và phúc lợi. Kết thúc hội đàm thượng đỉnh, hai bên đã ký 66 biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm đẩy mạnh hợp tác trong 59 dự án với tổng quy mô vốn cam kết đạt 52.000 tỷ won (khoảng 46 tỷ USD). Trong đó, riêng lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển năng lượng có 30 dự án với tổng số vốn cam kết ban đầu khoảng 37,1 tỷ USD và có thể mở rộng lên tới 45,6 tỷ USD trong giai đoạn 2.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng Hàn Quốc triển khai các dự án tại Iran trong thời gian tới, hai bên đồng ý xem xét ký kết thỏa thuận hỗ trợ tín dụng lên tới 25 tỷ USD. Ngoài ra, hai bên nhất trí đẩy mạnh trao đổi thương mại, đầu tư trong thời gian tới thông qua việc mở rộng quy mô vận tải bằng đường biển; ký kết các văn kiện về bảo hộ đầu tư kinh doanh; thành lập các tổ liên lạc ở mỗi bên nhằm hỗ trợ và giải quyết kịp thời các vướng mắc cho doanh nghiệp hai nước trong quá trình hợp tác kinh doanh; xem xét ký kết và thiết lập hệ thống thanh toán giữa hai nước…

Liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Iran hợp tác trong việc ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Về phần mình, Tổng thống Iran cho biết nước này mong muốn hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và về nguyên tắc Iran phản đối bất kỳ việc phát triển vũ khí hạt nhân nào.

Trước đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết dự kiến trong chuyến thăm Iran lần này, Tổng thống Park Geun-hye sẽ có cuộc gặp với Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, nhà lãnh đạo tối cao của nước này, nhằm trao đổi ý kiến về khung phát triển quan hệ song phương và tham gia các sự kiện văn hóa nhằm quảng bá làn sóng văn hóa Hàn Quốc tại Iran và thúc đẩy giao lưu giữa Seoul và Tehran trong lĩnh vực này.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản