Google chi 200 triệu USD xây dựng 3 trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Á

Đánh giá rằng số người châu Á truy cập internet tiếp tục nhiều hơn bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới, ngày 29/9, Google Inc., Công ty tìm kiếm thông tin trên mạng lớn nhất thế giới, thông báo trong vài năm tới sẽ đầu tư ít nhất 200 triệu USD để mở rộng cơ sở hạ tầng thông tin tại châu Á, đáp ứng nhu cầu sử dụng internet đang bùng nổ tại châu lục rộng lớn này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của Taj Meadows, Giám đốc chính sách thông tin của Google tại châu Á, cho biết Công ty dự định xây dựng 3 trung tâm dữ liệu đầu tiên ở châu Á gồm Đài Loan, Hồng Công và Xinhgapo. Mặc dù không tiết lộ thời điểm khởi công nhưng đại diện của Google cho biết dự án xây dựng này dự kiến sẽ được hoàn tất và đi vào hoạt động trong vòng từ 1 đến 2 năm.

Trung tâm dữ liệu tại Đài Loan nằm trên diện tích 15 hécta, Hồng Công 2,7 hécta và Xinhgapo 2,45 hécta. Chi phí xây dựng mỗi trung tâm ở Đài Loan và Hồng Công khoảng 100 triệu USD, gồm cả tiền mua đất. Hai trung tâm này mỗi nơi sẽ bố trí khoảng 20 nhân viên gồm các kỹ sư và chuyên gia máy tính. Số tiền đầu tư cho trung tâm dữ liệu thứ ba tại Xinhgapo chưa được tiết lộ. Tại các trung tâm này sẽ lắp đặt hàng nghìn máy tính để lưu trữ và cung cấp dữ liệu.

Kế hoạch mở rộng cơ sở hạ tầng ở châu Á của Google còn nhằm phục vụ nhu cầu giải trí trực tuyến ngày càng tăng của khu vực, nhất là nghe nhạc và xem viđiô. Google hiện có 6 trung tâm dữ liệu ở Mỹ và 2 trung tâm ở châu Âu gồm Phần Lan và Bỉ. Mô hình các trung tâm dữ liệu của Google ở châu Á sẽ giống như ở Phần Lan, sử dụng công nghệ mới tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Google, đặt trụ sở tại thành phố Mountain View thuộc Thung lũng Silicon Valley, bang California của Mỹ, hiện có 15 văn phòng đại diện và hàng nghìn nhân viên hoạt động tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Để chuẩn bị cho các dự án mở rộng hoạt động, tháng 3/2010 Google đã cùng một số đối tác ở châu Á khánh thành tuyến cáp internet tốc độ cao xuyên Thái Bình Dương, nối liền Mỹ với Nhật Bản với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD.

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản