Giao tranh gần cửa ngõ chính dẫn tới thủ đô Tripôli

Ngày 6/7, lực lượng chống đối tại Libi đã mở một cuộc tấn công vào cửa ngõ chính của thủ đô Tripôli (Tripoli), đánh chiếm một số vị trí chỉ cách thủ đô khoảng 50km.

Được Pháp trang bị vũ khí và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) hỗ trợ không kích các xe bọc thép của lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Môamơ Cađaphi (Muammar Gaddafi) ở các mặt trận, lực lượng chống đối chính phủ Libi đã tấn công nhiều vị trí tại khu vực Gualít (Gualish) ở phía Tây Nam thủ đô Tripôli. Nguồn tin tại chỗ cho biết hàng trăm tay súng đối lập, được trang bị nhiều loại vũ khí hạng nặng, tên lửa phòng không và xe tăng đang tiến vào các ngôi làng nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ Libi. Hai bên giao tranh rất dữ dội bằng các vũ khí hạng nặng như đại bác, súng cối... trong khi máy bay của NATO bay trên bầu trời khu vực xảy ra chiến sự.

Trong khi đó, lực lượng đối lập tại thành phố Mixrata đã tiến thêm được 20km về phía Tây. Chiến sự tại đây cũng diễn ra quyết liệt khi lực lượng chính phủ, với sự hỗ trợ của pháo binh, đang cố gắng giành lại các vị trí mới bị lực lượng chống đối chiếm giữ.

Một thủ lĩnh quân đối lập tại thị trấn Dintan (Zintan) cho biết lực lượng của họ đã hợp đồng tác chiến với NATO để tiến hành cuộc tấn công này. Trước đó, NATO cho biết họ đã phá hủy 4 xe tăng và hai xe bọc thép tại thành phố Garian (Gharyan) cùng với hai trung tâm chỉ huy của lực lượng chính phủ gần thành phố Mixrata (Misrata) ở phía Tây và thành phố Brêga (Brega) ở miền Đông Libi.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Iran Ali Ácba Xalêhi (Ali-Akbar Salehi) ngày 6/7 đã tố cáo các cuộc không kích của NATO đang phá hủy cơ sở hạ tầng và giết hại thường dân Libi. Kênh truyền hình Press TV dẫn lời Ngoại trưởng Xalêhi cho rằng việc cung cấp vũ khí cho lực lượng chống đối sẽ làm gia tăng các cuộc giao tranh chết chóc tại đất nước Bắc Phi này.

TTXVN\Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản