GCC kêu gọi các nước thành viên liên kết

Hội nghị thượng đỉnh thường niên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) tập hợp 6 nước Arập trong khu vực đã bắt đầu từ ngày 19/12 tại Riát, Arập Xêút bằng lời kêu gọi các nước thành viên hãy đoàn kết của Quốc vương nước chủ nhà Abdallah.

Quốc vương Arập Xêút Abdallah (trái) cùng các nhà lãnh đạo tham dự hội Hội nghị thượng đỉnh thường niên GCC tại Riát, ngày 19/12. Ảnh: AFP-TTXVN

Quốc vương Abdallah tuyên bố: "Ngày hôm nay, tôi yêu cầu chúng ta chuyển từ giai đoạn hợp tác sang giai đoạn liên kết trong một thực thể duy nhất". Tuy nhiên, Quốc vương Abdallah không cho biết hình thái của sự đoàn kết này như thế nào, cũng như cách thức và giai đoạn cần thiết cho hình thái này. Quốc vươngAbdallah nói: "Các bạn cần phải nhận thấy rằng, an ninh và sự ổn định của chúng ta đang bị đe doạ và chúng ta cần phải có trách nhiệm ở mức cao nhất. Hội nghị thượng đỉnh lần này bắt đầu trong bối cảnh có nhiều thách thức mà chúng ta cần phải cảnh giác và liên kết". Quốc vương Abdallah yêu cầu các nước thành viên GCC hãy giúp đỡ các nước Arập anh em để chấm dứt đổ máu và dự phòng nguy cơ can thiệp của nước ngoài.

Hội nghị thượng đỉnh thường niên GCC kết thúc vào ngày 20/12, diễn ra trong bối cảnh khu vực đang trải qua giai đoạn biến động chính trị và những lo ngại về việc Iran tăng cường sự ảnh hưởng trong khu vực khi Mỹ rút quân khỏi Irắc. Các vấn đề khác liên quan đến hội nhập của các nền kinh tế GCC đang phụ thuộc lớn vào dầu mỏ cũng sẽ được thảo luận.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản