Gần một nửa người dân Anh muốn rời khỏi EU

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do công ty YouGov tiến hành và công bố ngày 8/11, gần một nửa số người dân Anh được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu đồng ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) nếu được trưng cầu về khả năng này.

 

Trong khi đó, chỉ có chưa đầy 1/3 số người được hỏi phản đối quyết định rời khỏi EU.

 

YouGov cho biết trong số 1.637 người được hỏi ý kiến, 49% muốn Anh rời khỏi EU, chỉ có 28% cho rằng Anh nên ở lại liên minh 27 thành viên này, 17% chưa quyết định và số còn lại sẽ không tham gia cuộc trưng cầu dân ý. Kết quả thăm dò của YouGov cũng tương tự với kết quả một số cuộc thăm dò trước đó tại Anh về khả năng "xứ sở sương mù" rời khỏi ngôi nhà chung EU.

 

Tuy nhiên, khác với kết quả trên, một cuộc thăm dò tương tự tại Đức cho thấy có tới 57% số người được hỏi đồng ý rằng Berlin cần ở lại EU, và chỉ có 25% ủng hộ việc đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu này rời khỏi EU.

 

Giám đốc bộ phận nghiên cứu về xã hội và chính trị của YouGov, ông Joe Twyman, cho rằng kết quả cuộc thăm dò càng bộc lộ những bất đồng trong nội bộ chính phủ mà Thủ tướng Anh David Cameron đang phải đối mặt. Ông Cameron đang phải chịu sức ép ngày càng tăng từ ngay trong chính đảng của mình, về việc đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Brussels vào thời điểm ông tham dự cuộc họp thảo luận về ngân sách của EU trong tháng này. Ngoài ra, Thủ tướng Cameron cũng phải đương đầu với thách thức ngày càng tăng từ đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) theo đường lối bài EU và có thái độ cứng rắn với Brussels. Theo ông Tyman, ngoài việc làm hài lòng dư luận trong nước, ông Cameron cần phải nỗ lực hết sức để Luân Đôn được thừa nhận là thành viên tích cực của EU.

 

Đề cập tới khả năng London rời khỏi EU, tối 7/11, phát biểu tại Nghị viện châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà muốn Anh ở lại trong EU, cho rằng sẽ tốt cho "xứ sở sương mù" nếu London quyết tâm ở lại trong khối. Theo bà, trong một thế giới 7 tỷ người, trong đó một thế hệ mới với các nền kinh tế đang nổi lên, nước Anh sẽ trở nên lạc lõng đơn độc nếu ở ngoài EU.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản