Eurozone phác thảo gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp

Sau nhiều giờ thảo luận căng thẳng, các Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng euro (Eurozone) trong cuộc họp ngày 20/6 ở Brúcxen (Bỉ) đã cam kết tiếp tục giải ngân gói cứu trợ hiện nay đồng thời phác thảo gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp, với điều kiện Quốc hội Hy Lạp phải thông qua chương trình “thắt lưng buộc bụng” mới do chính phủ đệ trình.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, Eurozone và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ giải ngân cho Hy Lạp 12 tỷ euro vào giữa tháng 7 tới, sau khi Quốc hội Hy Lạp thông qua các biện pháp khắc khổ mới vốn không được lòng dân. Đây là khoản cứu trợ thứ năm trong gói cứu trợ trị giá 110 tỷ euro mà Liên minh châu Âu (EU) và IMF đã nhất trí dành cho Hy Lạp hồi năm ngoái, và cũng là khoản cứu trợ tối cần thiết giúp Aten thanh toán những khoản nợ đáo hạn vào tháng 7 trong bối cảnh ngân sách đã cạn kiệt. Eurozone chịu trách nhiệm giải ngân 8,7 tỷ euro, phần còn lại thuộc trách nhiệm của IMF.

Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng Tài chính Eurozone Jean - Claude Juncker cho biết, các cam kết giải ngân khoản cứu trợ thứ năm sẽ không được thực hiện cho đến khi Quốc hội Hy Lạp thông qua kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” mới. Các bộ trưởng quyết định đầu tháng 7 tới sẽ xác định những thông số chính liên quan gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp, đồng thời hối thúc Aten kiên quyết và khẩn trương thực hiện các cam kết tài chính của mình. Aten dự định từ nay đến năm 2015 sẽ tiết kiệm 28,4 tỷ euro thông qua biện pháp giảm chi tiêu ngân sách và thu về 50 tỷ euro thông qua kế hoạch bán một số tài sản quốc gia.

TTG
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản