EU và Anh sẽ bắt đầu đàm phán thương mại vào tuần tới

Ngày 12/4, một nguồn tin ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) và Anh sẽ bắt đầu cuộc đàm phán đầu tiên vào ngày 16/4 về mối quan hệ thương mại trong tương lai sau khi nước Anh rời khỏi khối, còn gọi là Brexit.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker (phải) và Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc gặp tại Brussels, Bỉ ngày 4/12/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo của 27 nước EU, không bao gồm Anh, đã thông qua quan điểm chung cho các cuộc đàm phán về thương mại giữa hai bên. Dù đã được chia sẻ một cách không chính thức với London, một nhà ngoại giao cho biết quan điểm của EU sẽ chính thức được trình bày với các nhà đàm phán của phía Anh vào tuần tới.

EU đã đề nghị với Anh một thỏa thuận tự do thương mại rộng rãi cho hiệp định tương lai, tuy nhiên vẫn còn xa mới đạt được một hiệp định mà phía Anh đang tìm kiếm.

Theo kế hoạch, các vòng đàm phán thương mại giữa Anh và EU sẽ được tổ chức hai tuần một lần trước Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới. Mặt khác, các nhà ngoại giao cho biết cuộc đối thoại về vấn đề biên giới Ireland vẫn không có tiến triển nào mới kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh EU hồi cuối tháng 3, Hai bên cam kết tránh việc kiểm soát biên giới trên đảo Ireland vì lo ngại tái bùng phát tình trạng bạo lực sắc tộc tại đây, nhưng EU khẳng định rằng điều đó sẽ không thể thực hiện được nếu Anh rời khỏi thị trường chung EU và liên minh thuế quan.

Một nguồn tin ngoại giao chỉ ra rằng Anh vẫn giữ nguyên quan điểm của mình về việc sử dụng các công nghệ mới nhất để kiểm tra biên giới một cách liền mạch. Nhưng phía EU đã bác bỏ ý tưởng này vì cho rằng một đường "biên giới số" là không thực tế.

Từ chối từ chối bình luận chi tiết về cuộc đàm phán biên giới, Cao ủy châu Âu người Ireland Phil Hogan đã phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 12/4 rằng các nhà đàm phán đang ở "một điểm mấu chốt". Trừ phi tìm ra được một giải pháp tốt hơn, EU đã chuẩn bị cho một cơ chế khẩn cấp cho phép họ tiếp tục can thiệp vào thương mại tại xứ Bắc Ireland của Anh sau Brexit. London phản đối ý kiến trên vì cho rằng điều này sẽ làm suy yếu liên kết của Bắc Ireland với phần còn lại của nước Anh.

Tại Praha (CH Séc), Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier tuyên bố rằng hai bên sẽ phải tìm ra một giải pháp khả thi để gìn giữ sự thống nhất của thị trường nội bộ mà không phải xây dựng một đường biên giới cứng. EU muốn tiếp tục giải quyết các bất đồng tồn tại về việc rút lui của Anh, trong đó có vấn đề biên giới Ireland, vai trò của Tòa công lý châu Âu và các quyền của các kiều dân hai bên.

Theo kế hoạch hiện nay, nước Anh sẽ rời EU vào tháng 3/2019 và được hưởng một giai đoạn chuyển tiếp cho tới cuối năm 2020 với các quyền lợi và nghĩa vụ như khi còn là một thành viên EU.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản