EU kêu gọi đàm phán trực tiếp Ixraen – Palextin

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Herman Van Rompuy, hôm 15/12 đã kêu gọi Ixraen và Palextin nối lại đàm phán trực tiếp để chấm dứt những tranh chấp giữa hai nước.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas tại Brúcxen (Bỉ), ông Van Rompuy cho rằng, cách tốt nhất để đạt được giải pháp hai nhà nước là thông qua thương lượng trực tiếp Ixraen - Palextin. Liên minh châu Âu (EU) đang tích cực ủng hộ theo đuổi con đường này.

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra sau cuộc gặp với ông Van Rompuy, Tổng thống Abbas bày tỏ: “Tôi hy vọng, một ngày nào đó, với sự ủng hộ của EU, chúng tôi sẽ được kéo quốc kỳ Palextin tại trụ sở Liên hợp quốc”.

Trước khi tới Brúcxen, ông Abbas đã dự lễ kéo quốc kỳ Palextin tại trụ sở Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) ở Pari (Pháp). EU vẫn đang chia rẽ mạnh mẽ về việc này. Tại cuộc bỏ phiếu biểu quyết về việc kéo quốc kỳ Palextin tại UNESCO, 11 nước EU đã ủng hộ, trong khi 7 nước khác bỏ phiếu trắng và 5 nước bỏ phiếu chống.

Cũng tại Brúcxen, đại diện cao cấp phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton, đã tuyên bố sau cuộc gặp với ông Abbas rằng, “mục tiêu tổng thể” của EU là “thành lập một nhà nước Palextin độc lập, tự chủ, có thể tồn tại riêng rẽ và chung sống bên cạnh Ixraen trong hòa bình”.

T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản