Diễn đàn hợp tác kinh tế Vịnh Bắc bộ mở rộng lần thứ 6

Diễn đàn hợp tác kinh tế Vịnh Bắc bộ mở rộng lần thứ 6 đã diễn ra trong hai ngày 18 và 19/8 tại Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị Choang Quảng Tây (miền Nam Trung Quốc) với sự tham dự của gần 400 đại biểu của Trung Quốc và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Mạnh Hùng dẫn đầu.

Ảnh: Quang Đức (Phái viên TTXVN tại Quảng Tây)


Với chủ đề “Tiến triển của Khu vực tự do thương mại ASEAN - Trung Quốc và Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc bộ mở rộng”, diễn đàn đã tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường kết nối hạ tầng giao thông khu vực, thúc đẩy thương mại và đầu tư, du lịch và hợp tác tài chính khu vực Vịnh Bắc bộ mở rộng.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng khẳng định, Việt Nam ủng hộ và sẽ cùng Trung Quốc và các nước ASEAN tham gia tích cực vào việc triển khai các sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ hợp tác kinh tế Vịnh Bắc bộ mở rộng trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước tham gia. Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng nêu rõ 7 lĩnh vực ưu tiên hợp tác được xác định trong Báo cáo nghiên cứu khả thi hợp tác kinh tế Vịnh Bắc bộ mở rộng, trong đó có việc xây dựng cơ sở hạ tầng, cảng biển và tiếp vận, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, nông nghiệp, bảo vệ môi trường,… sẽ là cơ sở để triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới. Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh vai trò của sáng kiến “Hai hành lang một vành đai kinh tế Việt - Trung” và các khu hợp tác kinh tế biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc đối với khuôn khổ hợp tác kinh tế Vịnh Bắc bộ mở rộng, đồng thời đề xuất các nước ASEAN và Trung Quốc cần có kế hoạch hành động cụ thể, trong đó đặc biệt tăng cường khả năng kết nối của khu vực, để tạo điều kiện cho giao lưu kinh tế - thương mại và triển khai “Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN”.

Xuân Vịnh (Phái viên TTXVN tại Quảng Tây)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản