Dịch COVID-19: Đức đánh giá dịch bệnh có chiều hướng suy giảm

Ngày 12/11, người đứng đầu cơ quan kiểm soát dịch bệnh RKI của Đức Lothar Wieler nhận định tình hình dịch COVID-19 ở nước này có dấu hiệu thuyên giảm, đồng thời cho rằng các biện pháp hạn chế như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Berlin, Đức, ngày 25/10/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo RKI, trong ngày 12/11, Đức ghi nhận 21.866 ca nhiễm mới. Tỷ lệ lây nhiễm đã giảm xuống mức 0,89, tức là 100 người lây nhiễm cho 89 người khác, dấu hiệu cho thấy số ca nhiễm mới đang giảm. 

Trong khi số ca nhiễm mới có thể bắt đầu có chiều hướng giảm, ông Wieler vẫn cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài tuần tới khi các bệnh viện có nguy cơ rơi vào tình trạng quá tải. Ông cho rằng Đức cần phải ngăn chặn kịch bản này xảy ra, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu của Đức là đưa số người mắc bệnh giảm xuống mức mà hệ thống y tế có thể đáp ứng được. Ông Wieler kêu gọi người dân Đức hạn chế tiếp xúc ở mức tối thiểu và cho rằng biện pháp này vẫn cần phải áp dụng ngay cả khi có vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 vì sẽ mất thời gian để triển khai công tác tiêm chủng. 

Đức đã tái áp đặt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt trong tháng này nhằm làm chậm tốc độ lây lan của đại dịch. Theo đó, các nhà hàng, quán bar, các trung tâm giải trí và văn hóa đều phải đóng cửa.

Thủ tướng Angela Merkel từng cảnh báo rằng chỉ khi nào 60-70 % dân số nước này được miễn dịch với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 thì "ít hay nhiều" mới có thể coi là vượt qua đại dịch.  

* Tại Ba Lan, cảnh sát đã bắt giữ hơn 300 người vi phạm các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi cố tình tham gia các cuộc tuần hành trên khắp thủ đô Vácsava vào Ngày Độc lập 11/11. Theo người phát ngôn lực lượng cảnh sát Sylwester Marczak, những người tuần hành đã gây ra các vụ đụng độ bạo lực, thậm chí nhiều người trong đám đông còn ném gạch và pháo sáng vào lực lượng an ninh khiến cảnh sát chống bạo động phải sử dụng hơi cay để lập lại trật tự. 

Theo ông Marczak, hiện hầu hết những người bị bắt giữ đã được thả tự do.

Trần Quyên (TTXVN)
Đức kêu gọi EP sớm thông qua khoản ngân sách phục hồi đại dịch COVID-19
Đức kêu gọi EP sớm thông qua khoản ngân sách phục hồi đại dịch COVID-19

Ngày 2/11, Đức - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc Nghị viện châu Âu (EP) đẩy nhanh các cuộc đàm phán và sớm nhất trí về khoản ngân sách tiếp theo trị giá 1,8 nghìn tỉ euro (khoảng 2,1 nghìn tỉ USD) của khối cũng như một kế hoạch phục hồi liên quan sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN