Đĩa cổ 10 triệu USD khuấy động Trung Quốc

Một chiếc đĩa gốm cổ, có thể có giá tới trên 10 triệu USD khi được đưa ra đấu giá trong tháng tới, đang gây phấn khích lớn trong giới sưu tầm nghệ thuật khắp châu Á, cũng như những người quan tâm tại Trung Quốc.

Chiếc đĩa đời Bắc Tống được dự đoán sẽ bán được 10,3 triệu USD. Ảnh Internet.


Chiếc đĩa men xanh ngọc, với vẻ ngoài đơn giản, được làm từ khoảng 900 năm trước, dự kiến sẽ được trưng bày tại Bắc Kinh vào cuối tuần này trước phiên bán đấu giá được chờ đợi. Tuy nhiên, vào giờ chót, do lo ngại một cuộc chen lấn xô đẩy như từng diễn ra trong cuộc trưng bày trước đó tại Thượng Hải, các nhà tổ chức đã quyết định chỉ mở cửa cho các khách mua tới xem.

“Chiếc đĩa đã gây ra sự phấn khích quá lớn, và vì các lý do an ninh, chúng tôi sẽ chỉ cho phép khách hàng tới xem trong phạm vi một phòng trưng bày cá nhân”, ông Nicolas Chow, Phó Giám đốc Chi nhánh châu Á của hãng đấu giá danh tiếng Sotheby’s cho biết.

Chiếc đĩa gốm “Ru” có miệng khía hình hoa, xuất xứ từ đời Bắc Tống (960-1127) được cho là chiếc duy nhất loại này còn lại trên thế giới. Gốm “Ru”, được đặt theo tên một trong năm lò gốm lớn thời Tống là hiếm nhất tại Trung Quốc, và được ước tính là chỉ còn 79 mẫu hoàn chỉnh còn lại trên thế giới, hầu hết đang nằm trong các bảo tàng.

Chỉ có 6 mẫu gốm “Ru” tồn tại trong các bộ sưu tập tư nhân, trong đó, chiếc đĩa nói trên dự kiến sẽ mang về khoảng 10,3 triệu USD trong phiên đấu giá ngày 4/4 tại Hồng Công. Các chuyên gia cho rằng, khách mua chiếc đĩa “Ru” nói trên nhiều khả năng sẽ là một nhà sưu tập tư nhân giàu có, đến từ Hồng Công hoặc Đài Loan (Trung Quốc), hoặc thậm chí là một tỉ phú phương Tây, nơi sự giản dị của các kiệt tác đời Tống được ngưỡng mộ.


T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản