Di sản văn hóa thế giới ở Libi kêu cứu

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa kêu gọi các bên trong cuộc chiến ở Libi bảo vệ thành phố cổ Ghadamès và Leptis Magna - 2 di sản văn hóa thế giới đang có nguy cơ bị hủy hoại bởi các cuộc tấn công.

Thành phố cổ Leptis Magna. Ảnh: Internet

Trong thư gửi các nước có liên quan, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova nhấn mạnh, hai thành phố cổ Ghadamès và Leptis Magna là những di sản quý giá minh chứng cho những thành tựu nghệ thuật và kỹ thuật vĩ đại của người tiền cổ ở Libi. Các nước liên quan phải có trách nhiệm trước toàn nhân loại về bảo vệ các di sản này. Libi và Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải tôn trọng Công ước La Hay về bảo vệ các tài sản văn hóa trong các cuộc xung đột vũ trang.

Thành phố cổ Leptis Magna - một cảng biển cổ của người La Mã - là một trong các di tích La Mã ngoạn mục nhất chưa bị thời gian phá hoại ở khu vực Địa Trung Hải. Trong khi đó, thành phố cổ Ghadamès là một ốc đảo được coi là "hòn ngọc của sa mạc" và là một trong các thành phố cổ nhất được xây dựng từ thời kỳ tiền sa mạc Sahara. Thành phố này có nhiều di tích thời La Mã và là một minh chứng tuyệt vời về khu định cư của người La Mã cổ. Thành phố Ghadamès đã bị quân chính phủ Libi pháo kích hồi cuối tuần qua, trong khi đó NATO cũng không loại trừ khả năng ném bom thành phố cổ Leptis Magna do nghi ngờ có các kho vũ khí của quân đội Libi.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản