Đề xuất cắt giảm 4.000 tỷ USD thâm hụt ngân sách

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/4 (giờ Việt Nam) đã đề xuất kế hoạch cắt giảm 4 nghìn tỷ USD thâm hụt ngân sách liên bang trong vòng 12 năm tới, đồng thời cam kết rằng ông sẽ không cho phép việc đánh đổi cắt giảm các lợi ích của người già và người nghèo với việc giảm thuế cho người giàu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. AFP-TTXVN

Tổng thống Obama đưa ra đề xuất nói trên trong một bài phát biểu tại Đại học George Washington, nhằm mục đích chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc chiến về ngân sách ngắn hạn và vạch rõ quan điểm của ông về một vấn đề quan trọng đối với kinh tế Mỹ và các cơ hội tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống 2012.

Ông Obama đề xuất cắt giảm chi tiêu đối với các khoản chi phí chăm sóc sức khỏe, quân sự và một số chương trình xã hội khác. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng đề xuất tăng thuế đối với tầng lớp giàu có, tuy nhiên, ông Obama cảnh báo sẽ không cho phép các khoản đầu tư về giáo dục và năng lượng sạch bị thiếu thốn.

Tổng thống Obama nói rằng tất cả các khu vực chi tiêu của chính quyền sẽ được đặt lên bàn thảo luận, thậm chí các chương trình xã hội được các nghị sỹ Dân chủ ủng hộ cũng sẽ không được miễn trừ. Ông Obama cũng đề nghị tiến hành một cuộc kiểm tra chiến lược toàn diện nhằm cắt giảm những lãng phí trong chi tiêu quốc phòng. Tổng thống Obama đã kêu gọi các nghị sỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa hãy thỏa hiệp với nhau để đảm bảo một tương lai thịnh vượng cho nước Mỹ.

Các quan chức chính quyền Mỹ nói rằng cách tiếp cận nói trên của Tổng thống Obama sẽ giúp giảm tỷ lệ thâm hụt ngân sách xuống còn 2.5% GDP vào năm 2015 và xấp xỉ 2% vào cuối thập kỷ này. Hiện nay, thâm hụt ngân sách của Mỹ dự kiến sẽ lên tới 1,6 nghìn tỷ USD trong năm nay và tổng các khoản nợ công từ trước đến nay sẽ ở mức 14,27 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, đề xuất này của Tổng thống Obama đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nghị sỹ Cộng hòa đối lập của cả Thượng viện và Hạ viện, đặc biệt liên quan đến việc tăng thuế đối với tầng lớp thượng lưu. Điều này cho thấy cuộc chiến về ngân sách và thâm hụt sẽ tiếp tục chi phối chính trường Mỹ trong thời gian sắp tới.

Cùng ngày, kết quả một cuộc khảo sát do Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố cho thấy kinh tế Mỹ đã cải thiện ở tất cả các khu vực trong mùa Xuân. Tuy nhiên, giá dầu tăng cao tiếp tục là một mối lo ngại. Các nhà máy đã họat động bận rộn hơn, người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn và tỷ lệ thuê mướn người lao động cũng tăng ở tất cả 12 khu vực được FED khảo sát. Tuy nhiên, giá năng lượng tăng cao cũng đang tạo áp lực đối với các doanh nghiệp trong việc tăng giá cả hàng hóa.

Trong khi đó, một báo cáo khác của Bộ Thương mại cũng cho thấy người tiêu dùng Mỹ đã chi tiêu nhiều hơn trong tháng 3, đặc biệt là các khoản chi tiêu đối với hàng điện tử, nội thất và ăn uống. Doanh số bán lẻ cũng tăng tháng thứ 9 liên tiếp, thêm 0,4%.

Khắc Hiếu (P/v TTXVN tại Oasinhtơn)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản